^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player
Default Image

Kho ngữ liệu và ứng dụng của kho ngữ liệu

Từ khi khoa học máy tính và các ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin phát triển thì việc xây dựng kho ngữ liệu có ý nghĩa vô cùng quan trọng và liên quan đến nhiều lĩnh vực như nghiên cứu như ngôn ngữ, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, khai phá dữ liệu, phân…
472

Phương pháp dạy học thực hành trong môn Tin học

1. Khái niệm Dạy học thực hành là phương pháp dạy học (PPDH) dựa vào sự quan sát và thực…
474

Thông báo ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2023, đợt bổ sung

TB ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2023, đợt bổ sung
483

Hướng dẫn cài đặt Flatsome cho mã nguồn mở Wordpress

Hiện nay, WordPress vẫn là nền tảng website được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới…
802

Thông báo Điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy, đợt 1, năm 2023

Thông báo Điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 1
802

Tìm hiểu và trình bày một số pp dạy học tích cực

Hiện nay, có nhiều phương pháp dạy và học tích cực. Mỗi một phương pháp đều có ưu điểm…

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều trường học phải đóng cửa và chuyển qua hình thức giảng dạy trực tuyến E - Learning. E - Learning đã xuất hiện cách đây nhiều năm nhưng cho đến nay nó mới thực sự nhận được sự quan tâm đông đảo của xã hội.

  1. E – learning là gì?

E - Learning hay đầy đủ là Electronic - learning là một thuật ngữ mô tả hoạt động học tập, giảng dạy, đào tạo trên nền tảng số qua các thiết bị công nghệ. Tại Việt Nam, E – learning còn được gọi là học trực tuyến hoặc giáo dục trực tuyến.

Để sử dụng E - Learning, cần phải có ít nhất một thiết bị công nghệ đã kết nối mạng với một máy chủ đã lưu sẵn nội dung bài học và một số công cụ phần mềm bổ trợ. Giáo viên thông qua máy chủ này truyền tải hình ảnh, tài liệu, âm thanh và tương tác với người học.

v1

Ở một góc nhìn rộng hơn, E - Learning cũng có thể được hiểu như một hệ sinh thái giáo dục được số hoá hoàn chỉnh qua lưu trữ, mã hoá, truyền tải dữ liệu. Trong môi trường này, người học không những được tương tác với giảng viên, và hệ thống học trực tuyến mà còn tự do lựa chọn phương pháp và công cụ học tập phù hợp.

Để tạo được một bài giảng E - Learning hiệu quả và chất lượng nhất, người giảng dạy cần hiểu rõ quy trình của phương pháp này. Đồng thời có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức và phương thức truyền tải bài học.

Quy trình thiết kế bài giảng như sau:

  • Xác định mục tiêu cho bài học và lên kịch bản giảng dạy.
  • Chuẩn bị các thiết bị webcam, microphone, …; phần mềm iSpring Suite, Adobe Presenter, Articulate, MS Producer, …; tư liệu giảng dạy như video, tranh ảnh, …
  • Tiến hành thiết kế bài giảng.
  • Kiểm tra, chạy thử và sửa lỗi nếu có, ngoài ra có thể xuất bài giảng đã số hoá dưới nhiều định dạng dữ liệu khác nhau để thuận tiện sử dụng.

2.  Phân biệt bài giảng e-Learning và m-Learning

Nhắc tới giảng dạy ứng dụng công nghệ thông tin, bên cạnh e - Learning, m - Learning – Mobile - Learning hay bài giảng điện tử cũng là một hình thức khá được quan tâm. Đây là hình thức giảng dạy tiền thân của e-Learning khi nó chỉ là các đoạn video quay lại bài giảng, rất ít hoặc không hề có sự tương tác qua lại giữa người học và người dạy.

v2

Một số đặc điểm phân biệt giữa bài giảng e - Learning và m - Learning:

  • Bài giảng e - Learning cần đảm bảo kết nối mạng liên tục để không gián đoạn việc học còn m - Learning có thể học online học offline nếu tải video về thiết bị.
  • Bài giảng e - Learning được đánh giá phong phú, hấp dẫn hơn m - Learning.
  • Đòi hỏi đầu tư nhiều nguồn tài nguyên, dữ liệu số và kinh phí vào bài giảng e - Learning nhiều hơn m - Learning.
  • Bài giảng m - Learning chỉ áp dụng được trên quy mô nhỏ giữa giáo viên và học sinh còn e - Learning có quy mô áp dụng rộng rãi hơn trong các tổ chức, doanh nghiệp.

E - Learning hiện là hình thức giảng dạy đào tạo tối ưu nhất hiện nay và hứa hẹn sẽ còn tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới với những lợi ích tuyệt vời của nó.

Nguồn: https://hachium.com/

Sinh viên tiêu biểu