Vào mùa mưa bão, tình trạng xe máy bị ngập nước hay xảy ra, gây cháy máy, chết máy,… Do đó, cách xử lý khi xe bị ngập nước là vấn đề được mọi người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để có phương án xử lý hiệu quả.

1. Tránh nguy cơ ngập nước khi vận hành

Xe số: Người điều khiển xe số qua những nơi bị ngập lụt nên về số của xe ở số thấp 1 hoặc 2 để đi, chú ý giữ đều ga.

Xe côn tay: Khi điều khiển xe máy côn tay khi đi qua vùng ngập lụt, bạn nên đi số thấp (thường là số 2 vì số một thì xe bị giật không đi qua được, nhưng số 3,4 thì xe không đủ khỏe để đi được) có thể và giữ đều tay ga, chú ý không nhả hết côn.

Xe ga: Điều khiển xe chậm và đều ga, không "rồ" ga; nếu gặp nơi nước ngập sâu qua ống pô xe thì không nên điều khiển xe qua những nơi đó.

Xe máy điện, xe đạp điện: Do thiết kế của loại xe điện này sử dụng pin hoặc ắc quy nên khi đoạn đường bị ngập lụt bạn tuyệt đối không được đi xe qua vùng này, vì khi đó nước rất dễ vào ắc quy hoặc pin, mà một khi ắc quy hay pin ngập nước thì sẽ bị hỏng và chắc chắn bạn sẽ phải thay.

Đối với Ôtô: Một điều tối quan trọng khi lái xe qua vùng ngập nước là phải biết được tình trạng ngập ở đoạn đường mà chiếc xe phải vượt qua. Nếu có thể, hãy xuống xe và quan sát khu vực bạn chuẩn bị vượt qua, đồng thời phải giải đáp 3 câu hỏi trước khi quyết định cho xe vượt qua vùng ngập nước:

• Độ sâu của mực nước là bao nhiêu?
  • Có chướng ngại vật nào khác trên đường không?
  • Liệu đang có một dòng nước chảy xiết không

Việc xác định độ sâu mực nước tùy thuộc vào xe của bạn. Theo khuyến cáo của các hãng xe hàng đầu thế giới, mực nước an toàn là dưới 25 cm. Độ sâu này được ước lượng không vượt qua tâm bánh xe.

Hu hong thuong gap khi o to bi ngap nuoc va cach xu ly

Khi ước lượng độ sâu mực nước, cần tính toán cả hiện tượng tạo sóng do các xe đi cùng chiều và ngược chiều gây ra

Với các dòng xe gầm cao như SUV hay một số xe chuyên dụng thì độ sâu mực nước an toàn trung bình là 35cm. thậm chí một số xe trên thị trường còn được phát triển để đáp ứng được khả năng băng qua những vùng ngập nước sâu từ 600 - 800 mm, có thể kể tới như Toyota Fortuner, Toyota Hilux, Land Rover Defender, Toyota Land Cruiser, Mitsubishi Pajero Sport, Ford Everest hay Ford Ranger...[3]. Nếu độ sâu mực nước vượt quá các giới hạn trên đây đối với từng loại xe, tài xế tuyệt đối không nên liều vượt qua. Ngoài giới hạn về mực nước an toàn trên lý thuyết, thì các tài xế cũng cần tính toán thêm tình huống có xe đi cùng chiều và ngược chiều. hay có chướng ngại vật nhất là ổ gà, ổ trâu hay điểm sạt lở, lún sụt….

Khi đi qua khu vực bị ngập, ngay cả những chiếc xe tải cũng nên hết sức cẩn thận. Các chuyên gia khuyên tài xế nếu đi vào vùng ngập nước thì nên đi với vận tốc thấp (khoảng 1 đến 3km/h), sau đó tăng dần lên khoảng 4 đến 6km/h. Tuy nhiên, cách này không hữu hiệu đối với các loại xe 4×4 đời cũ vì nước có xu hướng táp vào trục trước và đi thẳng vào khoang động cơ.

Tắt điều hòa giúp giảm tải cho động cơ, đồng thời tránh việc quạt gió bắn nước lên họng hút gió, đồng thời tránh việc hư hỏng quạt do quấn phải rác thải hoặc nặng do lực cản nước. với xe số sàn, về số 1 và tuyệt đối không đạp côn khi đang chạy qua chỗ ngập để tránh bị tắt máy giữa chừng. Với xe số tự động, chuyển sang chế độ bán tự động để tránh tình trạng xe tự chuyển về số thấp khiến ga bị yếu, dẫn tới nước tràn vào động cơ thông qua ống pô [5].

1. Xử lý xe sau khi bị ngập

Không may xe bạn bị ngập nước theo các chuyên gia các lái xe cần lưu ý những điều sau:

Đối với xe ga:

– Khi xe máy đi qua vùng bị ngập nước, người dùng cần tắt máy, tháo bugi và lau khô.

– Khóa xăng và xả hết xăng còn đọng lại trong bộ chế hòa khí, cũng như dầu trong khoang máy.

– Dùng loại dầu nhớt chuyên dụng để làm sạch khoang máy và đảm bảo không còn nước sót lại, đồng thời thay dầu mới trong khoang máy.

– Làm sạch và sấy khô các đầu nối tiếp xúc với hệ thống điện để tránh bị oxy hóa hay chập cháy trong quá trình sử dụng.

– Làm khô phanh xe để tránh bị chai má phanh.

– Loại bỏ các chất bất dính trên dây xích, chân phanh, cần khởi động bằng dầu máy [1]

Đối với xe số:

Khi bị ngập nước, xe số ít xảy ra tình trạng nghiêm trọng như xe ga, tuy nhiên, nếu người dùng không xử lý đúng cách có thể khiến tình trạng xe trở nên xấu đi. Vì vậy, bạn nên cách xử lý hiệu quả đó là: Trong trường hợp xe vẫn nổ máy được, thì bạn cho xe về số 0 rồi rồ ga, điều này sẽ tạo áp lực giúp đẩy nước trong ống pô ra ngoài. Ngược lại, nếu xe không nổ được máy thì nên mang xe tới cửa hàng sửa xe gần nhất để các nhân viên kỹ thuật xử lý.

Người dùng nên chú ý, dù là xe máy hay xe ga nếu có thể tự khắc phục được tình trạng xe máy bị vô nước, thì ngay sau đó vẫn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để xe được vệ sinh sạch sẽ, bảo dưỡng chuyên nghiệp để giảm nguy cơ hỏng hóc về sau, giúp xe luôn bền đẹp.

Đối với Ôtô:

Nếu xe bị tắt máy đột ngột giữa vùng ngập, tuyệt đối không tìm cách khởi động lại, nên rút chìa khóa điện, đẩy xe đến vị trí cao và gọi ngay cứu hộ. Với những xe bị ngập nước chết máy, người lái không nên tiếp tục đề vì khi nước vào dễ xảy ra hiện tượng bó máy. Nếu có nước trong động cơ, hộp số hay hệ thống nhiên liệu, bạn vẫn cố khởi động thì đây là cách… làm xe bạn hỏng nhanh nhất.

Ngoài ra, các chủ phương tiện nên chú ý, sau mỗi lần đi xe ngoài trời mưa về, bạn nên vệ sinh bằng máy rửa xe gia đình để loại bỏ nước bẩn, bùn đất, tránh tình trạng gỉ sét các linh kiện kim loại. đồng thời khi xe qua vùng ngập cần đạp phanh nhẹ để làm khô mặt má phanh giúp phục hồi hiệu quả hoạt động của phanh.

[1]. https://thosuaxe.info/

[2]. http://www.tapchicongthuong.vn/

[3]. https://oto.com.vn/

[4].https://vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may/xu-ly-the-nao-sau-khi-xe-bi-ngap-nuoc-379263.html