^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Sinh viên tiêu biểu Khoa Kỹ thuật công nghệ

Trong năm học 2022 – 2023 sinh viên khoa kỹ thuật Công nghệ có nhiều bạn sinh viên (SV) đạt kết quả cao trong học tập cũng như hoạt động khác. Sau đây xin giới thiệu một số gương mặt tiêu biểu của Khoa:
51

Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng tại HTU chia sẻ bí quyết thành đạt sớm

Tốt nghiệp Trường Đại học Hà Tĩnh đã 4 năm, một quãng thời gian không phải là dài nhưng…
35

Ngành Công nghệ thông tin - điểm thu hút của các bạn trẻ

Học công nghệ thông tin (CNTT) để làm gì? Tại sao lại nên học CNTT trong thời điểm này?…
36

Khoa Kỹ thuật công nghệ - sáng tạo công nghệ, đón đầu xu thế việc làm

Với sứ mệnh ‘Thực hiện các nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao; cung cấp…
117

Thông tin tuyển sinh Khoa Kỹ thuật công nghệ

I. THÔNG TIN CHUNG Khoa Kỹ thuật – Công nghệ với vai trò là một khoa đào tạo thuộc Trường…
83

Khoa Kỹ thuật công nghệ tổ chức thành công Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ XVI

Chiều ngày 07 tháng 4 năm 2023, tại hội trường lớn Trường Đại học Hà Tĩnh, Khoa Kỹ thuật…

Trong những năm qua, tai nạn lao động (TNLĐ) là một vấn đề rất nóng bỏng và trở nên đáng báo động. Đã có nhiều vụ TNLĐ liên tiếp xảy ra, trong đó có những vụ TNLĐ nghiêm trọng làm nhiều người chết, bị thương xảy ra tại các tỉnh, thành trong cả nước.

t1 th1

(Ảnh minh họa: Giàn dáo bị sập khi công nhân đang đẩy thép vào khuôn để chuẩn bị đúc bê tông)


Hậu quả TNLĐ gây ra thương tích, tử vong về người, thiệt hại về máy móc, thiết bị,…làm gián đoạn tiến độ thi công, ảnh hưởng uy tín các đơn vị tham gia. Ngoài ra các TNLĐ trong thi công còn làm cho tâm lý của các công nhân còn lại hoang mang, không ổn định dẫn đến chất lượng công trình sau này sẽ bị ảnh hưởng.

Mới đây nhất, vào ngày 5/12/2021 một nhóm công nhân đang tiến hành xây dựng, lắp ráp nhà xưởng, tại Công ty TNHH giày Kim Việt, thuộc huyện Nông Cống thì xảy ra tai nạn. Lúc này, 4 người bị rơi từ trên cao xuống đất bị vật liệu đè lên. Vụ việc đã khiến 1 người tử vong tại chỗ, 3 người còn lại bị thương nặng. Theo đánh giá chung, nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện năng lực của nhà thầu khảo sát, thi công còn hạn chế; công tác quản lý chất lượng công trình chưa đúng theo quy định; vi phạm các quy định về an toàn lao động.

Vậy biện pháp để đảm bảo an toàn lao động trong xây dựng là gì?

Như chúng ta đã biết, cái gốc của hầu hết các vụ tai nạn đều là do ý thức chủ quan của con người. Vì vậy, mỗi người lao động phải được người sử dụng lao động trang bị kiến thức về bảo hộ lao động, các tiêu chuẩn về an toàn lao động, vệ sinh lao động có liên quan đến công việc và nhiệm vụ của mình.

Ban chỉ huy công trình thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người lao động trên công trường thực hiện những quy tắc về an toàn lao động, tổ chức treo các biển báo an toàn lao động đặt ở những nơi dễ nhìn, dễ thấy và ở những vị trí có thể xảy ra tai nạn để nhắc nhở người lao động quan tâm đến công tác an toàn lao động là quan tâm đến cuộc sống của mình.

Phải kiểm tra tình trạng máy móc thiết bị, phương tiện phục vụ thi công trước khi vận hành. Những người không có trách nhiệm, chưa được học tập qui trình kỹ thuật vận hành, chưa được giao nhiệm vụ thi công thì không được tùy tiện vận hành sửa chữa máy móc thiết bị thi công.

Cán bộ, công nhân khi vào cổng bảo vệ công trường phải có trang bị đầy đủ bảo hộ lao động quần áo, giày, mũ bảo hộ, bảng tên,… theo quy định. Không được tự ý mang theo chất nổ, chất gây cháy, vũ khí vào công trường. Không được mang theo hoặc sử dụng rượu, bia, chất kích thích, tổ chức nấu nướng trong công trường.

Khi làm việc ở độ cao từ 2m trở lên thì phải đeo dây an toàn hoặc lưới bảo vệ nếu không làm được sàn thao tác có lan can an toàn. Khi thi công cùng một lúc ở hai hoặc nhiều tầng trên cùng một đường thẳng thì phải có những thiết bị bảo vệ an toàn lao động cho người ở tầng dưới.

Sau mỗi đợt mưa bão, có gió lớn hoặc sau khi ngừng thi công nhiều ngày liên tiếp thì phải kiểm tra lại các điều kiện an toàn.

Việc xảy ra tai nạn trong  thi công xây dựng là không ai muốn. Vì vậy để đảm bảo an toàn trong lao động thì trên đây là một số biện pháp mà bạn có thể áp dụng để công trình xây dựng có chất lượng hơn và đảm bảo được an toàn cho người lao động ./.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://kfa.vn/an-toan-trong-xay-dung/

[2] https://hbcg.vn/news/

Sinh viên tiêu biểu