^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Sinh viên tiêu biểu Khoa Kỹ thuật công nghệ

Trong năm học 2022 – 2023 sinh viên khoa kỹ thuật Công nghệ có nhiều bạn sinh viên (SV) đạt kết quả cao trong học tập cũng như hoạt động khác. Sau đây xin giới thiệu một số gương mặt tiêu biểu của Khoa:
51

Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng tại HTU chia sẻ bí quyết thành đạt sớm

Tốt nghiệp Trường Đại học Hà Tĩnh đã 4 năm, một quãng thời gian không phải là dài nhưng…
35

Ngành Công nghệ thông tin - điểm thu hút của các bạn trẻ

Học công nghệ thông tin (CNTT) để làm gì? Tại sao lại nên học CNTT trong thời điểm này?…
36

Khoa Kỹ thuật công nghệ - sáng tạo công nghệ, đón đầu xu thế việc làm

Với sứ mệnh ‘Thực hiện các nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao; cung cấp…
117

Thông tin tuyển sinh Khoa Kỹ thuật công nghệ

I. THÔNG TIN CHUNG Khoa Kỹ thuật – Công nghệ với vai trò là một khoa đào tạo thuộc Trường…
83

Khoa Kỹ thuật công nghệ tổ chức thành công Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ XVI

Chiều ngày 07 tháng 4 năm 2023, tại hội trường lớn Trường Đại học Hà Tĩnh, Khoa Kỹ thuật…

Về tổng quan, công nghệ thông tin (CNTT) là ngành có tỷ lệ lớn thí sinh đăng ký dự thi trong các kỳ thi tuyển sinh hằng năm của các trường Đại học trong cả nước, trong đó có Trường Đại học Hà Tĩnh.

Với nhu cầu nhân lực hàng năm đều tăng, đặc biệt là trong thời kỳ công nghiệp 4.0 và số hóa hiện nay. Theo báo cáo thị trường của TopDev, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu kinh doanh [1].

d1

Figure 1. Nhu cầu tuyển dụng CNTT trong tương lai (Theo TopDev)

Vậy ngành CNTT là gì? Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) được hiểu là một thuật ngữ trong đó bao gồm phần mềm, mạng internet, hệ thống máy tính, hệ thống cơ sở dữ liệu sử dụng cho việc phân phối, quản lý, xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau. Nói đơn giản, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ, phương tiện hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin. Hiện nay, ngành CNTT thường được phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến, bao gồm: Mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, hệ thống thông tin, kỹ thuật phần mềm. Tùy vào từng chương trình học của mỗi trường Đại học, sinh viên theo học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm.

Ngoài các chuyên ngành truyền thông về CNTT thì hiện này, với xu thế phát triển của xã hội và sự số hóa của các nền kinh tế, dẫn đến nhu cầu và xu hướng học CNTT cũng có một số thay đổi. Vậy các xu hướng của ngành CNTT hiện nay là gì? Có thể phân loại một số xu hướng như sau [2]:

Ứng dụng di động và máy tính

Tự động hóa

I nternet of Things (IoT)

Trí tuệ nhân tạo AI

Bảo mật điện toán đám mây 

Blockchain

Thực tế ảo 

imaged22

Figure 2. Một lớp học CNTT tại Trường Đại học Hà Tĩnh

d3

Figure 3. Vị trí lập trình viên tại một công ty phần mềm.

Xã hội luôn thay đổi và phát triển, nhân lực ngành CNTT là một phần không thể thiếu và có nhu cầu liên tục tăng với các mức lương hấp dẫn. Do đó, theo học ngành CNTT là một lựa chọn có thể tham khảo cho nhiều thí sinh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp người đọc có một cái nhìn rộng hơn về ngành công nghệ thông tin cũng như nhu cầu, xu hướng trong tương lai.

Tài liệu tham khảo

[1]. https://tuyengiao.vn/khoa-giao/khoa-hoc/nhu-cau-nhan-luc-nganh-cong-nghe-thong-tin-van-tang-cao-135215

[2]. https://yersin.edu.vn/xu-huong-cua-nganh-cong-nghe-thong-tin-trong-tuong-lai-html

Sinh viên tiêu biểu