^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên quan trọng trong thế giới hiện đại do có nhiều ứng dụng và lợi ích, AI đang nhanh chóng thay đổi cuộc sống trong thế giới nói chung và Việt nam nói riêng.

1. Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đề cập đến sự phát triển của những cỗ máy thông minh có thể thực hiện các nhiệm vụ thường đòi hỏi trí thông minh của con người. Một số ví dụ bao gồm nhận thức trực quan, nhận dạng giọng nói, ra quyết định và dịch ngôn ngữ [1]

su1

2. Công nghệ AI hoạt động như thế nào?

Công nghệ AI liên quan đến việc sử dụng thuật toán, chương trình máy tính và mô hình thống kê để cho phép máy móc thu thập dữ liệu, xử lý thông tin, nhận dạng mẫu và đưa ra quyết định dựa trên kiến thức đó. Bằng cách tuân theo quy trình này, nó sẽ liên tục học hỏi, cải tiến và phát triển để mang lại kết quả tốt hơn.

3. Lợi ích chung của Trí tuệ nhân tạo.

- Cải thiện hiệu quả và năng suất: Một trong những lợi ích quan trọng nhất của trí tuệ nhân tạo là nó có thể giúp nâng cao hiệu quả và năng suất trong các ngành khác nhau. Ví dụ, trong sản xuất, Robot được hỗ trợ bởi AI có thể thực hiện các nhiệm vụ chính xác, nhanh chóng, giúp con người có thể tập trung vào các nhiệm vụ phức tạp hơn. Tương tự, trong ngành chăm sóc sức khỏe, AI có thể giúp cải thiện kết quả của bệnh nhân bằng cách hợp lý hóa các nhiệm vụ hành chính và cho phép các chuyên gia y tế tập trung vào việc cung cấp dịch vụ chăm sóc cá nhân hóa cho bệnh nhân của họ.

- Đề xuất được cá nhân hóa: Một lợi ích quan trọng khác của công nghệ AI là nó có thể cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa cho người dùng. Điều này đặc biệt quan trọng trong các ngành như thương mại điện tử, tiếp thị kỹ thuật số và giải trí, nơi các đề xuất được cá nhân hóa có thể giúp tăng mức độ tương tác và lòng trung thành của khách hàng ở mức độ lớn. Ví dụ: các nhà bán lẻ trực tuyến như Amazon và Netflix sử dụng thuật toán AI để giới thiệu sản phẩm và nội dung cho người dùng dựa trên lịch sử duyệt và xem của họ.

- Phân tích dự đoán: Sau đó, AI cũng có thể giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn thông qua phân tích dự đoán. Bằng cách phân tích lượng lớn dữ liệu, thuật toán AI có thể xác định các mô hình và xu hướng mà con người có thể bỏ lỡ, cung cấp cho doanh nghiệp những hiểu biết sâu sắc có thể giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Theo khảo sát của PwC, 63% giám đốc điều hành doanh nghiệp tin rằng AI sẽ có tác động đáng kể đến ngành của họ.

su2

- Tăng cường an toàn và bảo mật: Cuối cùng, trí tuệ nhân tạo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện an toàn và bảo mật. Ví dụ: công nghệ nhận dạng khuôn mặt được hỗ trợ bởi AI đang được sử dụng trong nhiều không gian công cộng cũng như các tổ chức tư nhân khác nhau để xác định các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn và ngăn chặn truy cập trái phép. Tương tự, máy bay không người lái được hỗ trợ bởi AI có thể được sử dụng để theo dõi và ứng phó với thiên tai, cung cấp dữ liệu có giá trị cho việc chăm sóc khẩn cấp và cứu sống [2].

4. Những ứng dụng nổi bật của AI trong môi trường kinh tế, xã hội Việt Nam

- Khách hàng dùng trợ lý ảo được cá nhân hóa: Trợ lý ảo đã trở thành một công cụ quan trọng đối với các tổ chức và chính phủ lớn trong thời kỳ đại dịch. Ở nhiều nơi, trợ lý ảo không chỉ dùng để phổ biến thông tin mà còn được tích hợp tự động hóa cho phép hoàn thành quy trình công việc và các nhiệm vụ như đặt lịch hẹn tiêm vắc xin.

- Tạo ra một tương lai bền vững hơn: AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp đạt được các tiêu chuẩn về tính bền vững thông qua đo lường, thu thập dữ liệu và tính toán phát thải các-bon tốt hơn. AI cũng giúp cải thiện khả năng dự đoán và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng cao hơn cho doanh nghiệp. Nghiên cứu CIO gần đây của IBM chỉ ra rằng, 42% CIO (giám đốc công nghệ thông tin) được khảo sát mong đợi AI và các công nghệ tiên tiến khác sẽ có tác động đáng kể đến tính bền vững trong 3 năm tới, cao nhất trong số các lĩnh vực tác động được khảo sát [3].

- AI giúp doanh nghiệp giảm chi phí: Sự bùng nổ của nhu cầu số hóa của doanh nghiệp đã thúc đẩy tích hợp AI để dự đoán tốt hơn các vấn đề về công nghệ thông tin. AIOps (phân tích hoạt động công nghệ thông tin) trở thành một lĩnh vực phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Nguồn tham khảo

[1]. https://www.nextechar.com/blog/the-importance-of-artificial-intelligence-in-todays-world

[2]. https://www.linkedin.com/pulse/why-artificial-intelligence-so-important-todays-world-fernandes-

[3]. https://vneconomy.vn/5-xu-huong-ai-hang-dau-tai-viet-nam-nam-2022.htm