^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Xây dựng ngôi nhà không chỉ là việc xây dựng một công trình, mà còn là việc xây dựng ước mơ và hạnh phúc của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không ít chủ nhà gặp phải những thách thức và sai lầm không đáng có.

Trong bài viết dưới đây, tác giả sẽ đề cập tới một số sai lầm dễ mắc phải khi xây nhà, giúp chủ nhà hạn chế tối đa những vấn đề rắc rối trong quá trình xây nhà.

Rủi ro liên quan đến pháp lý

Giấy phép xây dựng là thứ không thể thiếu trước khi xây dựng của bất cứ công trình nào. Tuy nhiên, vì không nắm rõ các quy định, nhiều chủ thi công đã gặp rắc rối khi xin giấy phép thi công từ chính quyền do chưa có bản vẽ thiết kế nhà. Đây cũng là sai lầm dễ mắc phải khi xây nhà khá phổ biến.

Không ít người lâm vào rắc rối vì không tuân thủ các quy định xây dựng, dẫn đến việc phải tháo dỡ 1 phần ngôi nhà hoặc kém may mắn hơn là nhà đã xây xong nhưng không thể hoàn công được vì diện tích xây dựnlớn hơn hoặc nhỏ hơn diện tích cấp phép hoặc đôi khi là di dời vị trí cầu thang,...

Do đó, chuẩn bị bản vẽ thiết kế nhà trước khi xin giấy phép xây dựng sẽ giúp bạn chc chắn rằng phương án xây dựng của nhà mình có thể triển khai được hay không. Nó sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề pháp lý trong quá trình xây dựng.

th1

Thời gian thi công kéo dài chọn mùa để xây nhà

Nhà làm mãi không xong, một phần do thời tiết, một phần do nhà thầu không đủ nhân lực, máy móc do phải dàn trải ra quá nhiều công trình. Hoặc đơn giản là sau mỗi công việc chủ nhà không ưng nên cứ sửa đi sửa lại.

Ngoài chờ giá thành vật tư giảm thì chọn mùa để xây nhà cũng là một sai lầm dễ mắc phải khi xây nhà của nhiều chủ công trình. Không biết bắt nguồn từ đâu, quan điểm “xây nhà vào mùa khô sẽ giúp cho công trình có thể rút ngắn thời gian xây dựng và hoàn thiện hơn là các thời điểm khác” đã được lan truyền tới rất nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế, việc xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô đều có những ưu – nhược điểm riêng.

Xây nhà vào mùa khô sẽ rút ngắn được thời gian của quy trình đổ bê tông, đẩy nhanh tiến độ thi công chung cho toàn bộ công trình, nhưng kết cấu sau đổ sẽ khó bảo dưỡng hơn do dễ bị nứt vỡ vì giãn nở nhiệt. Ngược lại, xây nhà vào mùa mưa sẽ giúp cho kết cấu bê tông tăng thêm chất lượng. Nhìn chung, trước khi chọn lựa thời điểm để xây nhà, chủ nhà nên chọn thời gian dựa trên cơ sở những vấn đề có thể gặp, từ đó, chủ động đưa ra những giải pháp dự phòng hợp lý.

Chọn sai nhà thầu, không thuê giám sát

Sai lầm lớn nhất trong quá trình xây nhà chính là việc chọn sai nhà thầu. Để chọn được nhà thầu tốt thì bạn cần tham khảo mọi người xung quanh. Không nên chọn nhà thầu là người quen hãy chọn nhà thầu uy tín, có nhiều kinh nghiệm thi công. Có rất nhiều trường hợp do quen biết, tin tưởng nên giao phó toàn bộ công trình cho nhà thầu. Chính vì vậy, trong quá trình thi công xảy ra vấn đề gì mình cũng rất khó làm việc.

Chi phí liên tục phát sinh gây hoang mang

Đây hầu như là nỗi ám ảnh thường trực được chia sẻ của phần lớn chủ nhà sau khi kết thúc công trình.

Việc không dự trù kinh phí rõ ràng sẽ khiến bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng bị động. Khi phát sinh những vấn đề nằm ngoài dự tính của mình sẽ mất thêm thời gian và tiền bạc. Rất nhiều người không dự trù kinh phí nên khi bắt tay vào việc họ khó xoay sở kịp được. Để quá trình xây nhà được diễn ra thuận lợi ngoài khoản tiền bạn đã dự tính thì bạn cần phải chuẩn bị thêm một chút kinh phí để dự trù phòng trường hợp phát sinh xảy ra.

 th2

Chờ giá thành vật tư giảm mới tiến hành xây nhà

Sai lầm dễ mắc phải khi xây nhà đầu tiên phải kể đến chính là trường hợp các chủ nhà chờ đến thời điểm giá thành vật tư giảm thấp rồi mới tiến hành thi công xây dựng công trình dù đã có dự định, kế hoạch từ trước đó. Sự xuất phát của sai lầm này là do suy nghĩ muốn tiết kiệm chi phí xây dựng, hạn chế các khoản chi cho ngân sách xây nhà của nhiều người.

Tuy nhiên, đây là một sai lầm. Thị trường ngành vật liệu xây dựng luôn biến động. Dù có tăng hay giảm, thì các sản phẩm trên thị trường này đều có sự liên kết nhất định. Nếu vật liệu thô giảm, thì vật tư hoàn thiện sẽ tăng,… Do đó, nếu cứ chờ cho tất cả vật liệu giảm giá thì thời gian có thể sẽ kéo dài mãi mà không kết thúc.

Mặt khác, chờ đợi giá vật liệu – vật tư giảm còn vô hình chung tạo ra những hệ lụy. Nó gây ảnh hưởng xấu đến hàng loạt các kế hoạch, mục tiêu liên quan khác không ai mong muốn. Chưa kể, vì thị trường luôn biến động. Giá vật tư cũng có thể không giảm mà còn tăng cao hơn. Từ đó gây ra nhiều bất lợi không lường trước được cho chủ nhà.

Không thi công chống thấm cho công trình

Không thi công chống thấm cho công trình là sai lầm rất lớn khi xây nhà. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của công trình.

Không thi công chống thấm hoặc có chống thấm nhưng chỉ làm nửa vời xuất phát từ sự thiếu hiểu biết về vai trò của quy trình này với công trình. Hoặc, từ những hiểu nhầm, cho rằng chống thấm tiêu tốn nhiều chi phí không cần thiết cho việc xây dựng. Điều này dẫn đến những hậu quả rất khó để khắc phục, xử lý cho công trình. Đây là nguyên nhân khiến cho nhiều công trình nhà ở dân dụng nhanh xuống cấp, hư hại.

th3

Lấy tiền của mình xây theo sở thích của thầy phong thuỷ

Nhiều người khi bắt đầu xây nhà thường có xu hướng đi xem hết thầy nọ đến thầy kia. Khi quá tin tưởng và nghe theo thầy phong thuỷ thì rất có thể công trình nhà bạn sẽ biết thành một không gian hỗn độn, mất thẩm mỹ.  Khi đi xem phong thuỷ bạn nên xem hướng và và màu sắc sơn nhà. Các thiết kế, bay trí như thế nào thì bạn hãy tự đưa ra quyết định theo sở thích nhé.

Trên đây là một số sai lầm dễ mắc phải khi xây nhà mà nhiều công trình thường gặp. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm xây dựng căn nhà của mình.

Nguồn: https://sonjymec.com/sai-lam-de-mac-phai-khi-xay-nha.htm