^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

            Trong những năm gần đây, thế giới và Việt Nam đã chứng kiến những sự thay đổi vô cùng lớn do công nghệ mang lại. Đặc biệt là từ sau dịch covid-19 đến nay, công nghệ đã và đang trở thành những nền tảng quyết định đến sự thay đổi và phát triển của mỗi quốc gia. Việt Nam cũng không ngoại lệ khi đã và đang vận dụng những thành quả do công nghệ mang lại để thay đổi căn bản và toàn diện nền kinh tế - xã hội, đưa đất nước bước vào thời kỳ kinh tế số, xã hội số, chính phủ số.

            Những công nghệ đã là xu thế của năm 2023 như: Công nghệ 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo và thực tế tăng cường (VR/AR), điện toán lượng tử, Internet vạn vật (IoT), … được dự báo sẽ tiếp tục là những xu hướng công nghệ nổi bật, định hình thế giới vào năm 2024. Tốc độ đổi mới công nghệ không có dấu hiệu chậm lại và năm 2024 hứa hẹn sẽ là một năm có nhiều đột phá hơn nữa. Điều khiến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) trở nên khác biệt so với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó là sự hội tụ, thay đổi nhanh chóng, và tương tác giữa nhiều xu hướng công nghệ cùng một lúc. Việc tiếp cận và thích ứng nhanh với những xu hướng công nghệ này sẽ giúp các cơ sở đào tạo, sinh viên và các doanh nghiệp định vị phát triển và tạo ra lợi thế cạnh tranh trong tương lai.

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số xu hướng công nghệ sẵn sàng định hình lại thế giới và tác động đến cuộc sống của chúng ta theo những cách khác nhau vào năm 2024.

1. Trí tuệ Nhân tạo (AI) và Học máy (Machine Learning) tối ưu hóa

d1

Năm 2023 là năm được đánh dấu là năm của công nghệ AI, AI đã và đang đến với từng nhà, từng ngõ, làm thay đổi rỏ nét đời sống và văn hóa của mỗi con người. Trong năm 2024, chúng ta sẽ thấy sự tiếp tục tối ưu hóa và tích hợp rộng rãi của chúng. Từ ứng dụng trong y tế để dự đoán bệnh tật và phát triển thuốc mới, đến việc tăng cường trải nghiệm người dùng trên các ứng dụng và trang web, AI sẽ tiếp tục thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới xung quanh.

2. Mạng liên kết siêu tốc 5G và Internet of Things (IoT)

d2

Công nghệ 5G sẽ tiếp tục được tối ưu hóa, lan rộng và trở thành chuẩn giao tiếp chính trong năm 2024. Điều này sẽ mở ra cánh cửa cho một thế giới hoàn toàn mới của IoT, nơi hàng tỷ thiết bị có thể kết nối và giao tiếp với nhau. Từ nhà thông minh, xe tự động, công nghiệp, nông nghiệp, đến quản lý năng lượng và giao thông thông minh, IoT sẽ biến đổi cuộc sống và công việc của chúng ta.

3. Bảo mật Mạng và Blockchain

d3

Với sự tăng cường về kết nối trực tuyến, kết nối 5G, IoT, bảo mật mạng trở nên ngày càng quan trọng. Blockchain, công nghệ đằng sau tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum, cũng sẽ đóng góp một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thông tin và giao dịch trực tuyến. Các hệ thống bảo mật sử dụng máy học và trí tuệ nhân tạo để phòng ngừa các cuộc tấn công mạng sẽ được phát triển mạnh mẽ.

4. Thực tế Ảo (VR) và Thực tế Tăng cường (AR)

Kế thừa những thành tựu từ những năm gần đây, thực tế ảo và thực tế Tăng Cường sẽ tiếp tục trải qua sự phát triển đáng kể. Các ứng dụng của chúng sẽ không chỉ giới hạn trong lĩnh vực giải trí mà còn mở rộng vào giáo dục, y tế, kiến trúc, và nhiều ngành khác. VR và AR sẽ giúp tạo ra các trải nghiệm mới, giúp chúng ta nắm bắt thông tin và tương tác với môi trường một cách sâu sắc hơn.

5. Công nghệ Xanh và Bảo vệ môi trường

Với yêu cầu đáp ứng các chuẩn về môi trường trong kinh tế và xã hội, và tình hình biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng, công nghệ xanh (Green Tech) sẽ là một trong những xu hướng quan trọng nhất trong năm 2024. Đây cũng là một trong xu hướng quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần 4. Các công nghệ như năng lượng mặt trời, pin tái sử dụng, và quản lý tài nguyên sẽ tiếp tục phát triển để giúp bảo vệ môi trường và giảm lượng khí nhà kính thải ra. Như vậy, năm 2024 sẽ đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của công nghệ. Những xu hướng này không chỉ tạo ra nhiều cơ hội mới mà còn thúc đẩy sự tiến bộ và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của chúng ta. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để chào đón một tương lai công nghệ đầy hứa hẹn.

Tham khảo nguồn:

https://tapchicongthuong.vn/bai-viet/5-xu-huong-cong-nghe-2024-110710.htm

https://baonghean.vn/10-xu-huong-cong-nghe-se-dinh-hinh-the-gioi-vao-nam-2024-post280409.html