^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học được chú trọng trong hệ thống đào tạo của các trường Đại học chuyên có đào tạo ngành học này. Nó được xem là ngành đào tạo mũi nhọn hướng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại số hóa ngày nay. Chính vì vậy, ngành này đã trở thành một ngành học “hot” và thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn yêu thích máy tính và đam mê công nghệ.

t1 hu1

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

t1 hu2

Công nghệ thông tin ( IT – Information Technology ) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau.

Hiện nay, ngành Công nghệ  thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm.

Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Đồng thời tùy chương trình đào tạo của từng trường đại học, người học sẽ được chọn học các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông...

Đi sâu vào các chuyên ngành này, các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin....Ra trường đảm bảo khả năng thực hành nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu công việc ở từng lĩnh vực cụ thể.

Tại trường đại học Hà Tĩnh, sinh viên được đào tạo chú trọng lý thuyết gắn liền với thực hành, tăng thời lượng các giờ thực hành trong các học phần. Ngoài ra, bên cạnh phát triển kiến thức chuyên môn, các bạn sinh viên còn được chú trọng phát triển những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp về sau như: kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch,…

Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Hiện nay, hầu như mọi thứ trong cuộc sống đều liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trong đời sống xã hội. Chính vì vậy, theo dự báo của các chuyên gia thì nhu cầu nhân lực cho ngành công nghệ thông tin ngày càng có chiều hướng gia tăng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có thể làm việc trong các công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các tổ chức, hiệp hội,… liên quan đến các lĩnh vực phát triển, sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng, chuyên thiết kế, triển khai các giải pháp tích hợp về phần cứng và phần mềm và cả những vấn đề về an ninh mạng như virut, hacker,… Thậm chí, bạn có thể là một chuyên gia IT tự do, hình mẫu ngày càng được ưa thích, làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan, tổ chức nào hoặc có thể cùng một số đồng nghiệp khác lập ra một nhóm hay một công ty của riêng mình. Cụ thể, tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, bạn có thể đảm nhận các vị trí sau:

+ Cán bộ công chức, viên chức ở các cơ quan nhà nước.

+ Lập trình viên tại các công ty, tập đoàn về phần mềm

+ Chuyên gia tại các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng

+ Chuyên viên Công nghệ thông tin tại các cơ quan, doanh nghiệp

+  Chuyên gia tại các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng

+ Giảng dạy tại các cơ sở giáo dục đào tạo trong và ngoài nước

Trên đây là bài viết tìm hiểu ngành Công nghệ thông tin. Nếu bạn đang có dự định theo học ngành Công nghệ thông tin thì hãy liên hệ với Khoa Kỹ thuật – Công nghệ, Trường Đại học Hà Tĩnh để được tư vấn cụ thể. Bên cạnh việc học Công nghệ thông tin, chúng ta đừng quên trau dồi khả năng ngoại ngữ để có nhiều cơ hội công việc sau khi ra trường. Nếu quyết tâm và chăm chỉ, chắc chắn bạn sẽ học tốt ngành Công nghệ thông tin và đạt được thành công trong sự nghiệp tương lai.

Nguồn: Sưu tầm Intetnet