Xuất hiện từ cuối năm 2022, ChatGPT đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của hàng triệu người dùng trên khắp thế giới nhờ khả năng trả lời chi tiết và lưu loát các câu hỏi của người dùng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự ra đời của ChatGPT đã tạo nên 1 làn sóng mạnh mẽ trong ngành giáo dục, chúng ta có thể sử dụng ChatGPT để làm gì? Hãy cùng thảo luận.

t3 g1

ChatGPT giúp người học tìm kiếm những thông tin hữu ích

Thay vì sử dụng Google, người học có thể dùng ChatGPT để đáp ứng nhu cầu học tập của mình. Chẳng hạn như tìm kiếm thông tin, sáng tác, viết luận, viết báo cáo ở mọi lúc mọi nơi.

t3 g3

Sử dụng ChatGPT để hỗ trợ học tập, soạn bài

Để bắt đầu, người học có thể nhập câu hỏi, sau đó ChatGPT sẽ đưa ra các câu trả lời. Tùy vào ngữ cảnh, người học có thể hỏi thêm các câu hỏi liên quan để mở rộng phạm vi tìm kiếm. Sử dụng ChatGPT người học có cảm giác như đang trò chuyện với một giáo viên thông thái, các thông tin ChatGPT đưa ra cho các câu hỏi trong cuộc trò chuyện xoay quanh vấn đề mà người học thảo luận. Người học có thể ứng dụng công cụ này cho rất nhiều những môn học khác nhau như tiếng việt, vật lý, giáo dục công dân hoặc thậm chí là các môn như toán học, khoa học tự nhiên,…

t3 g3

ChatGPT cung cấp các tài liệu học tập

ChatGPT có thể cung cấp tài liệu học tập cho người học và giáo viên. Với khả năng tạo ra nội dung mới, ChatGPT có thể tạo ra các tài liệu học tập phù hợp với nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm cả sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, đề thi, … . Các tài liệu học tập này có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu và trình độ của từng đối tượng người học dựa trên sở thích, năng lực và trình độ học tập của họ. Điều này giúp người học tiếp cận với các tài liệu học tập phù hợp và hấp dẫn hơn, từ đó tăng khả năng hấp thụ và áp dụng kiến thức, giúp học sinh tiếp cận với nhiều phương pháp học tập khác nhau.

t3 g4

ChatGPT tạo ra các mô hình học tập mới

ChatGPT là một mô hình học tập mới dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Nó được phát triển bởi OpenAI, một công ty nghiên cứu AI hàng đầu. ChatGPT là một loại mô hình ngôn ngữ tự nhiên (NLP) được huấn luyện trên một lượng lớn dữ liệu văn bản, có khả năng tạo ra văn bản mới, trả lời các câu hỏi, chuyển đổi văn bản và thực hiện nhiều tác vụ khác liên quan đến ngôn ngữ.

Trong lĩnh vực giáo dục, ChatGPT có thể giúp nâng cao hiệu quả học tập bằng cách giúp người học tiếp cận thông tin và kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nó cũng có thể giúp giáo viên cải thiện hướng dẫn và tăng cường hiệu quả học tập thông qua phân tích đánh giá. Với tính năng chatbot, ChatGPT có thể giúp người học trả lời các câu hỏi về các vấn đề học tập và nâng cao hiệu quả học tập trực tuyến. Do đó, ChatGPT là một mô hình học tập mới tiềm năng trong lĩnh vực giáo dục.

Hỗ trợ giáo viên xây dựng bài giảng

ChatGPT có thể hỗ trợ giáo viên xây dựng bài giảng bằng cách tạo ra các nội dung giáo dục mới và cung cấp cho giáo viên các tài liệu và tư vấn hữu ích. Dưới đây là một số cách mà ChatGPT có thể giúp giáo viên xây dựng bài giảng:

• Tạo nội dung giáo dục: ChatGPT có thể tạo ra nội dung giáo dục mới bằng cách sử dụng các nguồn tài liệu khác nhau. Giáo viên có thể cung cấp cho ChatGPT các thông tin về chủ đề của bài giảng, và ChatGPT sẽ tạo ra các bài giảng, bài tập và đề thi phù hợp với chủ đề đó.
  • Cung cấp tài liệu và gợi ý: ChatGPT có thể cung cấp cho giáo viên các tài liệu và gợi ý để giúp giáo viên hoàn thiện bài giảng của mình. Chẳng hạn, ChatGPT có thể cung cấp các tài liệu tham khảo, các ví dụ, các hình ảnh, video và âm thanh liên quan đến chủ đề của bài giảng.
  • Trả lời các câu hỏi và đưa ra lời khuyên: ChatGPT có thể trả lời các câu hỏi của giáo viên và đưa ra các lời khuyên để giúp giáo viên hoàn thiện bài giảng của mình. Giáo viên có thể đưa ra các câu hỏi về cách trình bày, cấu trúc bài giảng, hay các thông tin thêm về chủ đề, và ChatGPT sẽ cung cấp các lời khuyên và gợi ý để giúp giáo viên cải thiện bài giảng của mình.

Sử dụng ChatGPT để ra đề kiểm tra thực hành môn Lập trình web trên PHP

• Tự động hóa quá trình đánh giá và phân tích: ChatGPT có thể được sử dụng để tạo ra các cuộc thi và bài kiểm tra chất lượng trong lĩnh vực giáo dục. Với khả năng tạo ra nội dung giáo dục mới, ChatGPT có thể tạo ra các câu hỏi và bài kiểm tra phù hợp với nhiều chủ đề khác nhau. ChatGPT cũng có thể sử dụng các thuật toán để tạo ra các bài kiểm tra đa dạng và phong phú.

Sử dụng ChatGPT để ra đề kiểm tra trắc nghiệm phần mãng trên C++

Ngoài ra, ChatGPT có thể tự động đánh giá và phân tích kết quả của các bài kiểm tra và cuộc thi, giúp giáo viên và nhà trường có thể đánh giá nhanh chóng kết quả học tập của học sinh một cách hiệu quả. Điều này giúp giáo viên và nhà trường có thể xác định điểm mạnh và yếu của học sinh, từ đó đưa ra các phương án phát triển học tập phù hợp. Bên cạnh đó, ChatGPT cũng có thể giúp tăng tính công bằng trong các cuộc thi và bài kiểm tra, đảm bảo mỗi học sinh đều được đánh giá dựa trên các tiêu chí và kết quả học tập thực tế.

ChatGPT mang lại nhiều thuận lợi cho thầy và trò trong quá trình dạy học. Tuy nhiên, việc lạm dụng ChatGPT cũng mang lại nhiều mối nguy hại khôn lường, người học có thể lợi dụng ChatGPT trong kiểm tra, đánh giá, làm bài tập và chuẩn bị bài gây nên tính thụ động cho người học. Việc sử dụng ChatGPT là một xu thế tất yếu trong kỷ nguyên số, các cơ sở giáo dục cần có những biện pháp kịp thời để đón đầu những ợi ích, khắc phục những hạn chế của ChatGPT để ứng dụng có hiệu quả trong quá trình dạy và học.

Tham khảo