^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Moungkhoun Souksavanh là cựu sinh viên khóa 9 - ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Hà Tĩnh. Hiện nay, anh là CEO của LailaoSoftware, đồng thời giữ chức giám đốc bộ phận phát triển của Lailaolab Group, một tập đoàn công nghệ rất thành công ở Thủ đô Vientian, Lào.

souk1 

Trong thời gian học tập tại trường Đại học Hà Tĩnh, Souksavanh là gương mặt tiêu biểu trong phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học của khoa Kỹ thuật – Công nghệ, cùng với nhóm nghiên cứu anh đã nhiều lần đạt giải sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Khoa, cấp Trường, và là nhóm sinh viên ngoại quốc đầu tiên đạt giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học – Euréka là Giải thưởng cao quý dành cho những công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của sinh viên trên toàn quốc. Thời gian học tập tại trường, Souksavanh luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào của Công đoàn sinh viên Lào, Hội sinh viên thông qua các câu lạc bộ của sinh viên quốc tế nhằm nâng cao các kỹ năng như thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý để hỗ trợ công việc sau khi ra trường.

Năm 2020, sau khi tốt nghiệp cử nhân Công nghệ thông tin tại trường Đại học Hà Tĩnh, Souksavanh là một trong những thành viên tiên phong trong phong trào khởi nghiệp công nghệ ở Lào và cùng tham gia vận hành Lailaolab, một công ty khởi nghiệp công nghệ của các bạn trẻ yêu công nghệ tại Lào được hình thành từ năm 2019. Với kiến thức và chuyên môn về công nghệ, Souksavanh đã có nhiều ý tưởng phát triển lĩnh vực công nghệ tại Lào một cách nổi bật. Từ một công ty công nghệ non trẻ, Souksavanh đã góp phần để đưa Lailaolab trở thành một tập đoàn công nghệ chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ uy tín và chất lượng.

souk2 

Souksavanh chia sẻ giải pháp công nghệ tại một hội thảo “DevFest 2022” tại Lào

Sau khoảng thời gian gần 4 năm được trãi nghiệm ở nhiều vị trí, từ lập trình viên đến giám đốc bộ phận phát triển, giờ đây Souksavanh vừa đứng đầu bộ phận phát triển phần mềm của Lailaolab Group, vừa là giám đốc điều hành của LailaoSoftware – một công ty thành viên của Lailaolab Group. Với những kiến thức học được từ trên ghế nhà trường, những kinh nghiệm đúc kết từ hoạt động nghiên cứu khoa học và hoạt động đoàn – hội thời sinh viên đã cung cấp cho anh nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp. Dưới sự điều hành của mình, Souksavanh cùng các cộng sự đã cho ra đời nhiều ứng dụng công nghệ nổi bật tại Lào như Easy Gold, Aeon Lao, DigitalWeek, SLMS, AppZap, Lot CashBag, …

souk3 

Souksavanh trong buổi giới thiệu sản phẩm công nghệ

Song song với hoạt động điều hành và kinh doanh công nghệ, Souksavanh còn được biết đến là gương mặt nổi bật trong việc lan tỏa phong trào khởi nghiệp và truyền cảm hứng phát triển công nghệ cho thanh viên Lào. Là thành viên tích cực tham gia và tổ chức nhiều workshop chất lượng, thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ yêu công nghệ như tổ chức sự kiện đào tạo nhằm nâng cao kỹ năng cho các lập trình viên trong lĩnh vực phần mềm tại Lào; Thiết lập các workshop đào tạo nhân lực toàn cầu; tổ chức các hội thảo nhằm nâng cao kỹ năng ứng dụng Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) cho sinh viên các trường đại học ở Lào, … Bên cạnh đó, Souksavanh là cựu sinh viên có nhiều đóng góp trong việc kết nối thực tập, giới thiệu và cung cấp việc làm cộng đồng sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Hà Tĩnh. Hàng năm, Souksavanh luôn dành nhiều suất ưu đãi cho thực tập sinh đến từ Đại học Hà Tĩnh, và luôn đánh giá cao khả năng làm việc của thực tập sinh đến từ nhà trường.

g4

 g5

Souksavanh trong một workshop chuyển giao công nghệ cho sinh viên

 

 g6

Sinh viên K13 CNTT thực tập cùng Souksavanh tại công ty LailaoSoftware

Trao đổi với chúng về những thành tựu của bản thân và chặng đường sắp tới, Souksavanh cho biết “Để có được những bước tiến trong công việc ngoài sự nổ lực của bản thân, em luôn biết ơn trường Đại học Hà Tĩnh và thầy cô Khoa Kỹ thuật – Công nghệ, nơi đã chắp cánh tình yêu công nghệ trong em, chính thầy cô đã cung cấp cho em nền tảng kiến thức vững chắc, hỗ trợ em phát triển những kỹ năng để em có cơ hội phát triển sự nghiệp. Thầy, cô cũng là người truyền cho em cảm hứng lan tỏa tình yêu nghề nghiệp để em luôn vững tin trên hành trình chia sẻ kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin và truyền thông cho các bạn trẻ ở Lào. Trong tương lai, bên cạnh việc cung cấp các giải pháp công nghệ cho khách hàng, em vẫn tiếp tục phát triển các ứng dụng miễn phí và dùng nó để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Lào; tiếp tục hành trình đào tạo miễn phí cho các bạn trẻ về kiến thức công nghệ, lập trình và em rất sẵn sàng hợp tác với trường Đại học Hà Tĩnh nói chung, Khoa ta nói riêng trong việc đào tạo sinh viên ngành Công nghệ thông tin. à người đứng đầu bộ phận kỹ thuật, em rất mong được tiếp nhận nhiều sinh viên trường ta về thực tập trong lĩnh vực công nghệ, nhiều bạn thực tập sinh giờ đây đã là core developer của công ty em!”

Như một cơ duyên, từ một sinh viên đam mê công nghệ của trường Đại học Hà Tĩnh, Souksavanh đã trở thành một nhà quản lý công nghệ, luôn có trách nhiệm lan tỏa kiến thức, cung cấp các giải pháp ứng dụng công nghệ cho người dân Lào.  Chúc bạn luôn giữ lửa với niềm đam mê nghiên cứu công nghệ và luôn thành công trên những con đường sự nghiệp.