^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Hiện nay, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra vô cùng mạnh mẽ, các công trình hiện đại, quy mô được triển khai thi công xây dựng. Theo đó, tốc độ thi công của bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường cũng đều có tầm quan trọng vô cùng lớn, mang tính tiên quyết. Để đáp ứng nhu cầu của các chủ đầu tư, đơn vị thi công, nhiều doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trong nước đã đi trước đón đầu trong cập nhật ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất vật liệu mới thay thế cho vật liệu xây truyền thống. Giải pháp sử dụng công nghệ vật liệu nhẹ - tấm panel ALC  được nhiều chủ đầu tư dự án công trình lựa chọn như một giải pháp tối ưu.

ALC là tên viết tắt của Autoclaced Lightweight Aerated Concrete, theo tiếng Việt là Bê tông gia khí chưng áp. ALC panel là dạng mới của dòng gạch nhẹ, gạch siêu nhẹ. ALC đang phổ biến hiện nay.

t3 nhu1

Hình 1: Tấm tường Panel ALC lắp đặt theo phương thẳng đứng

Nguyên liệu được sử dụng để tạo ra tấm tường Panel cùng là nguyên liệu tạo ra sản phẩm gạch nhẹ Autoclaved aerated concrete (aac). Thông qua phản ứng giữa vôi, nước và bột nhôm làm sản sinh khí hidro trong hỗn hợp khối bê tông, giúp khối bê tông trương nở về thể tích (giúp sản phẩm có đặc tính nhẹ, cách âm, cách nhiệt, chống nóng, chống ồn). Sau khi trương nở, hỗn hợp được dưỡng hộ, cắt tạo hình theo kích thước và được chưng áp dưới hơi nước, áp suất, nhiệt độ để tạo sản phẩm hoàn thiện.Tuy nhiên, tấm tường Panel có khác biệt là bên trong sản phẩm được gia cố 2 lớp thép tạo thành cấu trúc không gian 3 chiều được chế tạo từ thép kéo nguội, đường kính từ 3-6 mm; được xếp trên mặt lưới được đan lẫn nhau dưới dạng ô tạo nên bộ khung cứng, vững chắc, ổn định và phát huy hết tính năng chịu lực bằng các mối hàn chính xác. Khổ tấm Panel: có chiều rộng cố định là 0.6m; Chiều dầy tấm: Theo thiết kế của bức tường xây dựng; Chiều dài: Phụ thuộc vào tĩnh không giữa sàn và trần hoặc dầm của nhà.

Tấm PANEL ALC – thi công nhanh và thuận tiện

 Một tấm tường kích thước 60x120 cm, thi công hai mặt vách tường tương ứng với 25 viên gạch tuynel đất sét nung, mặt khác không sử dụng hồ vữa và có thể cưa cắt đơn giản, giúp cho việc xây dựng công trình được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng thi công. Có thể khoan, cắt, đóng đinh, bắt vít, v.v…, đặc biệt hệ thống kỹ thuật điện nước, đường ống, đường dây khác được lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng nằm giũa trong hai bềmặt của tấm panel, không phải đục cắt và tô trát lại tường. Mang lại sự tiện lợi và linh hoạt trong thi công hoặc sửa chữa hệ thống kỹ thuật. Với diện tích mỗi tấm 0.72 m2 được bắn đinh vít cố định vào khung vách thép, thời gian thi công bình quân (bao gồm cả thi công khung thép, lắp đặt hệ thống kỹ thuật và tấm panel) chỉ mất trung bình 15 phút/ m2, chỉ bằng 1/6 thời gian thi công tường gạch đất sét nung.

Tấm PANEL ALC – Linh hoạt trong thi công

Tấm tường panel được thiết kế với rãnh âm dương giúp tăng khả năng liên kết giữa các tấm. Tấm panel có thể đặt theo phương thẳng đứng hoặc phương ngang tùy thuộc vào yêu cầu thiết kế của các công trình. Hình thức thi công lắp đặt theo phương thẳng đứng được áp dụng phổ biến hơn tại các công trình ở Việt Nam. Ngoài ra, với chiều dài tối đa 4,8 m, độ dày linh hoạt từ 80 mm đến 200 mm, chiều rộng được thiết kế cố định 0,6 m và có rãnh âm dương giúp tăng tính liên kết giữa các tấm panel ALC cũng phù hợp với nhiều phương thức thi công.

t3 nhu2

Hình 2: Tấm PANEL đặt theo phương đứng

Tấm PANEL ALC - Ứng dụng đa dạng trong các công trình

Bên cạnh tính linh hoạt trong thi công thì tấm panel alc còn có hàng loạt ưu thế khác vượt trội hơn hẳn so với vật liệu truyền thống như: Khả năng chịu lực tốt, cách âm, cách nhiệt, chống cháy, thi công nhanh. Nhờ đó, tấm panel ALC không chỉ được ứng dụng trong các dự án phổ thông như chung cư cao tầng, tòa nhà văn phòng, bệnh viện, trường học, mà còn là các công trình có tính chất đặc thù như thay thế tấm thép dựng hai bên đường cao tốc, tàu điện ngầm...

Mang đặc tính chống thấm, chống ẩm mốc cao, tấm panel bê tông khí thường được ứng dụng trong thi công bể bơi, bể chứa nước... Khả năng chống thấm tốt được hình thành bởi hàng triệu bọt khí li ti tạo nên hệ thống lỗ tổ ong kín. Bề mặt kết cấu này sẽ ngăn chặn thẩm thấu của nước, tăng độ bền và tuổi thọ cho công trình trước những tác động của thời tiết như ẩm mốc, dột, mưa bão. Cũng nhờ kết cấu đặc trưng của vật liệu bê tông khí chưng áp này, khả năng khuếch tán hơi nước của tấm panel ALC nhanh hơn, giúp chống ẩm, chống thấm tốt hơn. Tiếp đó, tấm panel ALC cũng được ứng dụng trong các công trình được xây dựng tại những khu vực địa lý không thuận lợi, nhiều rung chấn hoặc tác động tiêu cực từ thời tiết. Điều này được lý giải bởi bê tông khí có trọng lượng nhẹ hơn các nguyên vật liệu truyền thống như gạch đỏ, gạch bê tông, do đó, tấm panel ALC giảm thiểu được ảnh hưởng của động đất, thiệt hại về tài sản và thương vong. Ngoài ra, với cốt thép gia cường với đường kính từ 4 - 8 phi (100 đến 200 mm) chống ăn mòn, công trình sử dụng tấm ALC  như được mặc một lớp áo giáp để tăng độ bền, độ chịu lực.

t3 nhu3

Hình 3: Tấm PANEL ALC được ứng dụng trong nhiều loại công trình

Cuối cùng là các công trình chung cư với yêu cầu cao về hệ thống phòng cháy chữa cháy cho cư dân sinh sống tại khu vực. Với nguyên liệu vô cơ không bắt cháy được sử dụng trong quá trình sản xuất, khả năng cách nhiệt và chống cháy vượt trội của gạch bê tông khí, tấm panel vượt trội. Khi có sự cố xảy ra, vật liệu bê tông khí chưng áp bắt nhiệt chậm hơn và giới hạn chịu lửa lên tới 4 - 6 giờ đồng hồ. Cũng bởi lý do đó, chi phí điều hòa nhiệt độ cho các dự án chung cư cũng được tiết giảm, tiết kiệm tối đa chi phí vận hành công trình.

Cùng với sự phát triển của đô thị thông minh, vật liệu xanh, thân thiện môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, chi phí thi công, thời gian thi công… đang là xu hướng mà các doanh nghiệp xây dựng lựa chọn. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng xanh góp phần tiết kiệm tài nguyên, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường…Trong xây dựng và thiết kế hiện đại, việc sử dụng tấm panel ALC đang thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho cả chủ đầu tư lẫn người sử dụng. Với hàng ngàn tấn chất thải phát sinh trong xây dựng hàng năm, việc sử dụng tấm panel ALC là một lợi thế lớn giúp giảm đáng kể vật liệu xây dựng không cần thiết và phế thải xây dựng./.

Tài liệu tham khảo:

  1. https://smartcon.com.vn/tam-tuong-alc-vat-lieu-xay-dung
  2. https://gec.com.vn/tam-tuong-alc-panel-la-gi/