Tháng 4 năm 2019 Microsoft đã chính thức phát hành phiên bản Visual Studio 2019 dành cho Windows và Mac. Với nhiều cải tiến so với phiên bản cũ, bộ IDE này mang tới nhiều tính năng hấp dẫn, giúp cải thiện giao diện hiển thị cũng như mang lại sự tiện lợi hơn cho các lập trình viên. Bài viết dưới đây tìm hiểu một số kỹ thuật cái tiến mới của Visual Studio 2019, giúp người đọc hiểu và yêu thích bộ công cụ lập trình mới này hơn.

1. Giới thiệu về Visual Studi 2019

Visual Studio 2019 như một cú lột xác hoàn hảo với sự cải thiện toàn diện cả về giao diện thao tác và hiệu suất. Giao diện Start cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn cho các ‘coder’ để thao tác nhanh hơn (nhất là khi muốn clone một repos từ Git hoặc mở một project/ folder có sẵn), màn hình chọn template code cũng được cải thiện, vùng soạn thảo code được mở rộng không gian hơn, trải nghiệm tìm kiếm mới, trình debug thông minh hơn. Hơn thế nữa, tất cả những tính năng trên đều có thể hoạt động với cả những project đã tồn tại hoặc một project mới - từ các ứng dụng C++ đa nền tảng, cho tới ứng dụng .NET cho Android và iOS sử dụng Xamarin hay những ứng dụng sử dụng nền tảng đám mây với dịch vụ Azure.

Tập trung thay đổi vào trải nghiệm người dùng, phát triển cộng tác nhóm và ứng dụng trợ lý AI trong khâu viết code là những thay đổi lớn đáng chú ý nhất của phiên bản này. Ngoài ra, Visual Studio còn hỗ trợ phiên bản phát triển dành cho cộng đồng lập trình viên sử dụng MAC OS.

Visual Studio 2019 được tích hợp dịch vụ cộng tác trên mã nguồn có tên gọi Microsoft’s Visual Studio Live Share theo mặc định. Phiên bản mới cũng mang đến một cửa sổ khởi động mới nhằm giúp người dùng tăng tốc các thao tác lập trình, cải thiện khả năng tìm kiếm và nâng cao hiệu suất tổng thể, hỗ trợ tốt hơn cho tính năng Visual Studio IntelliCode AI (viết mã thông minh bằng trí tuệ nhân tạo), hỗ trợ ngôn ngữ Python ảo, hỗ trợ các dự án .NET Core 3.0 (trong đó có WinForms và WPF), cùng nhiều tính năng khác.

2. Các phiên bản của Visual Studio 2019

Visual Studio S2019 cung cấp cho người dùng 3 phiên bản :

Visual Studio Community: Dành cho người dùng phổ thông, freelancer, học sinh sinh viên.

Visual Studio Professional: Phiên bản dành cho một đội ngủ nhỏ chuyên nghiệp phát triển ứng dụng

Visual Studio Enterprise: Phiên bản chuyên nghiệp dành cho các tổ chức lớn phát triển các ứng dụng Enterprice.

3. Một số tính năng mới của Visual Studio 2019

- Giao diện Start đơn giản và tiện sử dụng

Cửa sổ lúc khởi động được thiết kế lại để làm việc hiệu quả hơn trong việc mở một Project gần đây, clone một nhánh project trên GitHub hay Azure, hoặc mở một project từ trong máy.

Description: Micosoft chính thức phát hành Visual Studio 2019, đã có thể tải về ngay - Ảnh 2.

Hình 1. Giao diện khởi động của VS 2019

- Giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (XU)

UI và UX của IDE đều được cải tiến tinh tế hơn, như các icon mới, các theme màu xanh cho giao diện rõ ràng hơn và tinh gọn các thanh tiêu đề và thanh menu.

- Thanh tìm kiếm

Thanh tìm kiếm Quick Launch cũng mang tới trải nghiệm tốt hơn, nơi các ‘coder’ có thể tìm kiếm mọi thứ: từ các đoạn mã, cài đặt, thậm chí với cả những từ gõ sai chính tả.

Description: Micosoft chính thức phát hành Visual Studio 2019, đã có thể tải về ngay - Ảnh 3.

Hình 2. Thanh Quich Lauch đa năng

- Xử lý code

Khả năng tái cấu trúc (refactoring code) mới giúp duy trì và đảm bảo tính nhất quán của code. Ví dụ như chuyển một đoạn vòng lặp for thành các truy vấn LINQ và chuyển cả bộ này thành một cấu trúc có tên (tương tự như một phương thức).

Description: Micosoft chính thức phát hành Visual Studio 2019, đã có thể tải về ngay - Ảnh 4.

Hình 3. Giao diện code

Việc tăng thêm khả năng refactoring code giúp dễ bảo trì code và tăng sự thống nhất.

- Cải tiến hiệu suất Debugging và Snapshot Debugger

Hệ thống thông báo tình trạng của tài liệu mới và chức năng code clean-up giúp người dùng dễ tìm và sửa các cảnh báo cũng như gợi ý.

Một trải nghiệp pull request mới trong Visual Studio 2019 cho phép người dùng review, run và ngay cả debug các pull request từ các team member mà không cần thêm IDE.

Description: Micosoft chính thức phát hành Visual Studio 2019, đã có thể tải về ngay - Ảnh 5.

Hình 4. Ví dụ về tính năng Snapshot Debugger

- IntelliCode

Ở bản Visual Studio 2019 này, Microsoft đã tích hợp thêm một trợ lý AI để có thể tự động hoàn thiện các dòng code, nó được gọi là Visual Studio IntelliCode. Tính năng mới này còn cho phép những người trong một team có thể đóng góp code cho cùng một dự án theo thời gian thực.

Sử dụng AI để đưa ra các đề xuất thông minh giúp cải thiện chất lượng và năng suất code. IntelliSense cũng được phát hành để các nhà phát triển có thể tùy chỉnh và cá nhân hóa dựa trên các thư viện có sẵn và hàng ngàn nhánh mã nguồn mở khác.

- Live Share

Tính năng này được cài đặt mặc định trên Visual Studio 2019, cho phép các thành viên trong nhóm có thể thao tác theo thời gian thực, bao gồm chia sẻ ứng dụng desktop, kiểm soát những thay đổi mã nguồn và comment code. Tính năng Live Code này khá hữu dụng trong các trường hợp lập trình theo cặp, đánh giá code, việc giảng bài, thuyết trình cho sinh viên và đồng nghiệp, thậm chí là lập trình team trong các cuộc thi hackathon.

[1]. http://www.genk.vn
[2]. https://www.techtalk.vn