^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Kỹ thuật xây dựng là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lí dự án, giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp phục vụ đời sống con người như: nhà ở riêng lẻ, nhà chung cư, nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, trụ sở, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, nhà xưởng, nhà công nghiệp…

Trong nhiều năm trở lại đây Ngành kỹ thuật xây dựng ngày càng nhiều thiếu hụt nguồn nhân lực, có nhiều lý do như cơ hội việc làm thấp, lương bổng không tương xứng, tuy nhiên với sự mở cửa của thị trường, sự phát triển của xã hội, đặc biệt đây là một ngành không thể thay thế bởi công nghệ AI, trong giai đoạn nền kinh tế bắt đầu phục hồi, đây là cơ hội phát triển của sinh viên ngành kỹ thuật xây dựng với mức thu nhập tốt, tương lai nhiều triển vọng, sự phát triển của xã hội trong những năm tới ngành kỹ thuật xây dựng sẽ cần nhiều kỹ sư, ngành luôn đòi hỏi sự sáng tạo, năng động và yêu nghề.

Ngành Kỹ thuật Xây dựng là một ngành học vô cùng hấp dẫn đặc biệt đối với các bạn trẻ bởi tính thời đại của nó. Xã hội càng phát triển nhu cầu về nhà ở và các tiện ích xã hội được xây dựng càng nhiều. 

Hiện tại Khoa Kỹ thuật Công nghệ, Trường Đại học Hà Tĩnh đang đào tạo ngành Kỹ sư Kỹ thuật xây dựng với 2 hệ:

- Hệ chính quy

- Hệ vừa làm vừa học

Học Kỹ thuật xây dựng là học những gì?

Trong năm hai năm đầu, sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng, Khoa Kỹ thuật Công nghệ, Trường Đại học Hà Tĩnh được trang bị những kiến thức cần thiết của một kỹ sư nói chung và kiến thức chuyên ngành cơ sở của một kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp nói riêng. Song song với tiếng Anh, tin học và các môn học đại cương, sinh viên sẽ bắt đầu làm quen với các môn cơ sở như Hình học họa hình, Sức bền vật liệu, Địa chất, Cơ học kết cấu…

Ở các năm tiếp theo, sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng, chủ yếu tập trung vào các môn chuyên ngành: Trắc địa, Nền và móng, Kết cấu bê tông cốt thép, Kết cấu nhà bê tông cốt thép, Kết cấu thép, Kỹ thuật thi công, Tổ chức thi công, Kinh tế xây dựng... Qua đó, sinh viên sẽ được kiểm chứng qua mức độ tiếp thu kiến thức với các bài tập lớn hoặc đồ án như: Đồ án bê tông cốt thép, Đồ án nhà bê tông cốt thép, Đồ án nền và móng, Đồ án kết cấu thép, Đồ án kỹ thuật thi công, Đồ án tổ chức thi công… Bên cạnh đó, sinh viên còn được Nhà trường trang bị cho những kiến thức chuyên sâu thông qua các buổi toạ đàm, chuyên đề về những vấn đề mới do những Kỹ sư đầu ngành chia sẻ.

Kết thúc các môn học trên lớp, sinh viên sẽ đi thực tập với vai trò kỹ sư công trường, đây là học phần giúp các em tiếp xúc trực tiếp với công trình, có cơ hội so sánh với kiến thức học trên lớp.

Sau khi hoàn thành đủ số lượng tín chỉ theo quy định, sinh viên sẽ làm đồ án tốt nghiệp. Đây chính là sản phẩm thiết kế đầu tay của sinh viên, là học phần tổng hợp tất cả các kiến thức mà sinh viên đã học.

Cụ thể học Kỹ thuật xây dựng ra trường làm gì?

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng tại Trường Đại học Hà Tĩnh, sinh viên có đủ trình độ và chuyên môn để làm việc tại các công ty, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các khu công nghiệp.

- Đảm nhận công tác chuyên môn và quản lí tại các Sở xây dựng, Ban quản lí dự án các tỉnh, cán bộ công chức, viên chức ở các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu.

- Giảng dạy tại các cơ sở giáo dục đào tạo trong và ngoài nước.

- Thiết kế, thi công, giám sát, quản lí các dự án về công trình xây dựng về dân dụng, công nghiệp.

- Có cơ hội học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Một số hình ảnh về ngành Kỹ thuật Xây dựng:

 t4.2014 xd1

t4.2024 xd2

t4.2024 xd3