^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Học công nghệ thông tin (CNTT) để làm gì? Tại sao lại nên học CNTT trong thời điểm này? Học ngành CNTT có khó không? Đây hầu hết là những thắc mắc của nhiều bạn học sinh phổ thông trong giai đoạn chuẩn bị đăng kí học ngành nay nhưng vẫn chưa tìm được lý do “chính đáng” để theo đuổi đến cùng. Với một trường Đại học địa phương, khi nhu cầu tuyển sinh đang còn gặp nhiều khó khăn, thì ngành CNTT của Trường Đại học Hà Tĩnh, hàng năm vẫn thu hút các bạn học sinh trên địa bàn Tỉnh Hà Tĩnh và vùng lân cận, lưu học sinh Lào. Số lượng sinh viên theo học ngành CNTT vẫn tương đối ổn định, sinh viên ra trường luôn có việc làm ổn định và thu nhập cao. Sau một thời gian tìm hiểu và đánh giá, chúng tôi xin đưa ra một số lợi thế sau:

  1. Xu thế chung

Trong những năm gần đây, chúng ta đã quen với khái niệm như cách mạng công nghiệp 4.0 mà nền tảng là lĩnh vực CNTT, trong đó nổi bật là trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số, công nghệ đám mây và dữ liệu lớn (big data),…. Khi đại dịch Covid-19 diễn ra, những sản phẩm của CNTT và công nghệ nói chung thành nền tảng để kết nối các nền kinh tế, đặc biệt là kết nối giữa các quốc gia, gia đình, cá nhân với cá nhân... Ở Việt Nam, lĩnh vực này phủ khắp hầu hết các lĩnh vực trong đời sống từ việc gọi đồ ăn, đến xe ôm công nghệ, các ứng dụng trên điện thoại hay các ứng dụng mang tầm vĩ mô.

Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến nhu cầu nhân lực ngành CNTT đang ngày càng khan hiếm dẫn đến mặc dù phải trả tiền lương gần 2000 USD/tháng nhưng các công ty sử dụng lao động vẫn khó khăn trong vấn đề tuyển dụng, là yếu tố khách quan làm tăng số lượng các sỹ tử lựa chọn đăng ký vào ngành CNTT.

 Trên báo tiền phong số ngày 06/04/2023 với tiêu đề “Các ngành “hot” đang thống trị bảng điểm” bài báo cho rằng - “Các ngành “hot” thu hút được thí sinh như nhóm ngành công nghệ thông tin, logistics và quản lý chuỗi cung ứng; các nhóm ngành kinh tế; báo chí, truyền thông, tâm lý học; các ngành nhóm ngôn ngữ… nên khả năng các ngành này sẽ tiếp tục thống trị bảng điểm”.  

Hay như trên báo tuổi trẻ với tiêu đề “6 nhóm ngành học ‘hot’ nhất năm 2022: Ra trường dễ tìm việc tốt, lương cao” trong đó tác giả đã liệt kê những ngành học mà sẻ dễ tìm việc làm với thu nhập mơ ước thì Công nghệ thông tin được xếp số 1.

Trên trang cổng thông tin điện tử của Viện nghiên cứu nhân tài nhân lực với tựa đề - Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn “bói không ra người”- Tác giả tiếp tục cho biết nguồn nhân lực Công nghệ thông tin đang cực kỳ khan hiếm dù được trả với mức lương mà nhiều người mơ ước.

image t5 s11

Xu hướng công nghệ thông tin toàn cầu

  1. Đội ngũ Cán bộ giảng viên có năng lực, nhiệt huyết

Hiện tại đội ngũ GV ngành CNTT gồm 11 cán bộ trong đó có 02 tiến sĩ, 09 thạc sỹ chuyên ngành Kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, nhiệt huyết với nghề, hàng năm được SV đánh giá tốt. Cán bộ giảng viên ngoài nâng cao trình độ chuyên môn theo yêu cầu, thường xuyên chỉnh sửa bổ sung nội dung chương trình đào tạo để phù hợp với hiện thực của ngành. Chương trình đào tạo được thiết kế tinh giản, cô đọng; kết hợp nhiều hình thức học tập đa dạng như dạy học theo dự án, thuyết trình - phản biện, xử lý tình huống, thực hiện đồ án, thực tập nghề nghiệp tại doanh nghiệp, ... để sinh viên vừa vững kiến thức, vừa chắc tay nghề, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp. Đồng thời, đổi mới trong phương pháp giảng dạy như ứng dụng công nghệ trong việc giảng dạy, số hóa các tài liệu học tập.

t5 s2

Giảng viên Khoa Kỹ thuật Công nghệ

  1. Cơ sở vật chất phục vụ dạy học đầy đủ, hiện đại

Trong những năm gần đây, được khoa tư vấn đề xuất và được nhà trường quan tâm, nên cơ sở vật chất phục vụ dạy và học ngành CNTT luôn được đầu tư đầy đủ, hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu của giáo viên và sinh viên. Hiện tại 11 có phòng thực hành tin học tốc độ cao ở các cơ sở đào tạo của Trường, 01 phòng học phần cứng  dành cho môn học liên quan đến các học phần mạng và lắp ráp máy tính. Các phòng thực hành được nhân viên trung tâm CNTT quản lý và bảo trì thường xuyên, nên các máy hoạt động tốt. Mỗi sinh viên thực hành 01 máy/ SV, không có tình trạng sinh viên học thực hành thiếu máy.

Phòng học thực hành hiện đại

  1. Môi trường học tập, sinh hoạt tốt

Ngoài việc truyền thụ kiến thức theo chương trình, Khoa, Bộ môn và Giáo viên còn tổ chức các hoạt động mạng tính chất trải nghiệm ngoại khóa… giúp các bạn sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để khi ra trường các bạn trẻ trở thành những lao động toàn diện nhất. Sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT của Nhà trường có việc làm ổn định luôn trên 95%. Các hoạt động phong trào như thể dục thể thao, lễ hội cổ truyền, mùa hè tình nguyện, tiếp sức mùa thi, nghiên cứu khoa học sinh viên cũng được Ban chủ nhiệm khoa quan tâm.

t5 s4

Hoạt động ngày lễ tết cổ truyền sinh viên Lào

imaget5 s55

Hoạt động thể dục thể thao của liên chi đoàn Khoa

imaget5 h3

Hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học của Khoa

            5. Chi phí học tập và sinh hoạt thấp

Đặc thù là trường Đại học của Tỉnh, nên học phí cũng như chi phí học tập và sinh hoạt thấp hơn nhiều so với các trường Đại học khác. Bên cạnh đó, chính sách học bổng của nhà trường cũng hấp dẫn các bạn sinh viên. Có nhiều chính sách học bổng khuyến khích học tập, học bổng cho sinh viên vượt khó, học bổng của các doanh nghiệp, nhà tài trợ nước ngoài như học bổng VAS, học bổng Vallet, Học bổng VinGroup...

Nhà trường còn dành chính sách học bổng cho sinh viên có kết quả học tập xuất sắc trong mỗi học kỳ.

Với đội ngũ giảng viên nhiệt tình, có trình độ cao, năng động sáng tạo, trang thiết bị dạy học hiện đại, đầy đủ, môi trường giáo dục lành mạnh, chương trình đào tạo luôn được cập nhật đổi mới, chi phí học tập và sinh hoạt thấp … là những lợi thế của ngành Công nghệ thông tin nói riêng cũng như các ngành khác của Trường Đại học Hà Tĩnh.