^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Những ngày đầu năm 2017 (08-13/01/2017), ThS Trần Ngọc Tuyến - Giảng viên khoa Kỹ thuật Công nghệ (Trường Đại học Hà Tĩnh) cùng các học viên Lớp học Đề án Đào tạo kiến thức hội nhập cho thế hệ trẻ tỉnh Hà Tĩnh (Khoá I) được tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại Hàn Quốc; đây là khóa học đầu tiên do UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức, Ngân hàng BIDV tài trợ.

 

Trong vòng gần một tuần lễ, đoàn đã được tham quan, tìm hiểu và ghi nhận nhiều nét văn hóa truyền thống cũng như sự vươn mình lên sau “Kỳ tích sông Hán” tạo nên một đất nước với biết bao diệu kỳ.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đặt chân tới thủ đô Seoul, chính là màu xanh từ thiên nhiên ban tặng và từ bàn tay con người tạo nên trên mảnh đất này. Xung quanh những khối nhà bê tông cao tầng hay các khu công nghiệp luôn luôn có dày đặc những hàng cây và hệ thảm xanh tràn đầy nhựa sống. Trong thành phố này, có nhiều khu vực trước đây từng là đồi rác khổng lồ, sau nhiều nỗ lực của chính quyền và người dân chúng nay đã được tái sinh thành các công viên sinh thái với những bãi cỏ rộng thênh thang và được bao bọc bởi những con sông tuyệt đẹp.

Bên cạnh đó, chúng tôi được biết đến Kỳ tích sông Hán, một thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhờ xuất khẩu, công nghiệp hóa và hiện đại hóa nhanh chóng của Hàn Quốc. Các thành tựu công nghệ, giáo dục và đô thị hóa đã đưa Hàn Quốc từ đống tro tàn sau chiến tranh thành một quốc gia thịnh vượng. Ban đầu ở Seoul, dân số và cơ sở vật chất, vốn chủ yếu tập trung ở khu vực phía bắc của sông Hán, Kỳ tích sông Hán đã giúp mở rộng đến phía nam (Gangnam – khu vực giờ đây được biệt danh là khu nhà giàu), thông qua việc hàng loạt các khu tổ hợp nhà cao tầng, nhà siêu cao tầng mọc lên. Sự xuất hiện của tàu điện ngầm mới cũng góp phần làm nên bộ mặt mới cho hệ thống giao thông công cộng nơi đây.

 

 

Cũng trong dịp này, chúng tôi được làm việc với nhiều trang trại, làng dân gian, khu vực phát triển nông thôn mới điển hình. Được trực tiếp hái dâu tây, tận hưởng làm mứt dâu tây và được làm việc với Đoàn Chủ tịch của Tòa thị chính thành phố Yongin, miền Bắc nước Hàn Quốc. Đoàn đã giới thiệu vài nét về con người Việt Nam nói chung và Hà Tĩnh nói riêng đề tìm ra những nét tương đồng cũng như khác biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới rất mạnh mẽ ở một trong những thành phố lớn là Yongin. Buổi làm việc đã thảo luận khá sâu và ghi lại nhiều bài học bổ ích. Trước khi chia tay, đoàn cũng trao những món quà lưu niệm, chụp những bức ảnh và cùng tham gia trượt băng trong khu giải trí của Tòa thị chính Thành phố.

 

 

 

Chúng tôi cũng được tới Everland, được mệnh danh là vùng đất vĩnh cửu, là khu vui chơi ngoài trời lớn nhất Hàn Quốc, được xếp hạng Top 10 công viên giải trí hấp dẫn khách du lịch nhiều nhất thế giới. Tổ hợp công viên Everland gồm nhiều công viên nhỏ bên trong, có thể kể đến như công viên đặc trưng châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ… Tại đây, đoàn được trực tiếp nhìn và đưa thức ăn cho một số động vật hoang dã, dã thú quý hiếm như hổ, ngựa vằn, hươu cao cổ, linh dương,.. Một điều kỳ thú ở Công viên này chính là tận mắt thấy con vật được gọi là Liger, chúng được sinh ra từ mẹ cọp, cha là sư tử... 

 

 

Chúng tôi được tham quan Nhà xanh – Phủ Tổng thống Hàn Quốc. Giống như Nhà Trắng (The White House) của Mỹ, Nhà Xanh (Cheongwadae) cũng là nơi làm việc và nơi ở chính thức của các đời Tổng Thống Hàn Quốc.  Tại đây chúng tôi được tham quan thung lũng Mugunghwa, một thung lũng rất đẹp với các loài hoa đầy màu sắc, đài phun nước và bức tượng chim Phượng Hoàng. Cũng chính đây chúng tôi có dịp trao đổi, giao lưu với nhiều thanh niên Hàn Quốc và cả thanh niên Việt Nam đang học tập sinh sống trên đất Hàn. Cũng như con người Việt Nam, họ rất thân thiện, vui vẻ và dễ hòa đồng, họ luôn làm việc hết mình, luôn yêu công việc, dù có nghỉ hưu họ vẫn muốn làm gì đó, bất kể công việc gì, miễn là lương thiện và được xã hội Hàn Quốc công nhận.

 

 

Điều đáng lưu ý nhất khi ghi nhận về lớp thanh niên ngày nay của đất nước xứ sở Kim Chi trên đường hội nhập với thế giới chính là họ vẫn không quên gìn giữ bản sắc cha ông. Họ luôn được giáo dục rằng, đất nước Hàn Quốc rất nghèo về tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản bởi vậy họ rất cần năng động, sáng tạo; những gì làm được đều đến từ khối óc, bàn tay con người tạo ra.

Những hình ảnh được ghi lại một cách bất chợt và những chia sẻ sơ lược, ngẫu nhiên ở trên hy vọng giúp người đọc phần nào có cái nhìn chia sẻ và cảm nhận phần nào về đất nước và con người Hàn Quốc ngày nay./.