^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Sinh viên tiêu biểu Khoa Kỹ thuật công nghệ

Trong năm học 2022 – 2023 sinh viên khoa kỹ thuật Công nghệ có nhiều bạn sinh viên (SV) đạt kết quả cao trong học tập cũng như hoạt động khác. Sau đây xin giới thiệu một số gương mặt tiêu biểu của Khoa:
51

Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng tại HTU chia sẻ bí quyết thành đạt sớm

Tốt nghiệp Trường Đại học Hà Tĩnh đã 4 năm, một quãng thời gian không phải là dài nhưng…
35

Ngành Công nghệ thông tin - điểm thu hút của các bạn trẻ

Học công nghệ thông tin (CNTT) để làm gì? Tại sao lại nên học CNTT trong thời điểm này?…
36

Khoa Kỹ thuật công nghệ - sáng tạo công nghệ, đón đầu xu thế việc làm

Với sứ mệnh ‘Thực hiện các nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao; cung cấp…
117

Thông tin tuyển sinh Khoa Kỹ thuật công nghệ

I. THÔNG TIN CHUNG Khoa Kỹ thuật – Công nghệ với vai trò là một khoa đào tạo thuộc Trường…
83

Khoa Kỹ thuật công nghệ tổ chức thành công Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ XVI

Chiều ngày 07 tháng 4 năm 2023, tại hội trường lớn Trường Đại học Hà Tĩnh, Khoa Kỹ thuật…

Hệ thống thông tin địa lý (GIS - Geographic Information System) đã được phát triển và sử dụng rộng rãi tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, tài nguyên môi trường. Nghiên cứu về công nghệ bản đồ số trực tuyến Google Map và một số tính năng của Google Map API..là rất cần thiết.

1.      Công nghệ bản đồ số trực tuyến Google Map

Để tích hợp bản đồ số Google Map vào một Website chỉ cần thông qua việc import thư viện Javascript trực tuyến từ server Google Map. Sau đó, người phát triển viết 1 hàm Javascript khởi tạo các tham số cho đối tượng map (tọa độ trung tâm bản đồ,  kiểu bản đồ nền, mức độ zoom,…). Dưới đây, liệt kê một số tính năng cơ bản Google Map API được sử dụng trong xây dựng hệ thống WebGIS [1].

Bảng 1. Một số tính năng của Google Map API được sử dụng trong hệ thống

Số TT

Tính năng

Mô tả

1

Marker

Cho phép đánh dấu 1 điểm trên bản đồ, mục đích là cho phép người dùng biết tại tọa độ này có 1 đối tượng và có thể click chuột để xem thông tin đối tượng qua cửa sổ Info Windows

2

Info Windows

Tính năng thể hiện thông tin chi tiết của một đối tượng gắn với 1 Marker. Người dùng có thể tùy biến các thông tin này theo mong muốn.

3

Ground Overlay

Tính năng quan trọng cho phép đưa ảnh lên bản đồ Google Map. Chỉ cần tọa độ địa lý 2 góc: dưới trái và góc trên phải hợp lệ là có thể overlay ảnh viễn thám được.

4

Shape Overlay

Cho phép overlay 1 số đối tượng hình học lên bản đồ Google Map: point, polyline, polygon, rectangle, circle.

Sử dụng để thể hiện các vùng địa lý, điểm, đường quan tâm.

5

Drawing Tools

Đây là 1 thư viện mở rộng cho Google Map API để có thể sử dụng công cụ vẽ các đối tượng hình lên Google Map và có thể tùy chỉnh một cách trực quan.

Sử dụng để vẽ các vùng tìm kiếm, vùng muốn thống kê trên ảnh viễn thám, truy vấn tới PostGIS.

6

Geo Location

Tra cứu địa chỉ dựa trên tọa độ latitude và longtitude. Cũng có thể tra ngược lại từ địa chỉ, trả về latitude và longtitude. Địa chỉ ở đây là các vị trí trung tâm của ảnh viễn thám.

7

Styled Google Map

Ngoài bản đồ nền có sẵn, Google Map API cho phép người dùng tùy biến mầu sắc, hiển thị thông tin trên bản đồ theo mong muốn. Tính năng rất mạnh với việc xây dựng bản đồ nền tùy biến thay vì một vài bản đồ nền của Google

8

Google Map Legend

Tính năng này cho phép người phát triển sau khi đã overlay dữ liệu lên bản đồ nền Google Map, có thể tạo 1 bảng thông tin về biểu tượng, mầu sắc của các đối tượng trên biểu đồ. Trực quan hóa thông tin cho người dùng.

2.      Xử lý ảnh viễn thám khí tượng MODIS

Hệ thống được cung cấp dữ liệu ảnh viễn thám khí tượng MODIS xung quanh Việt Nam từ 2 nguồn là Trung tâm theo dõi khí tượng trái đất (Meteorological Environmental Earth Observation – viết tắt là MEEO) và download trực tiếp miễn phí trên website ladsweb.nascom.nasa.gov của NASA. Nguồn dữ liệu từ Trung tâm theo dõi khí tượng trái đất MEEO  là 1 bộ dữ liệu ảnh tháng 8 năm 2010, đã qua biên tập và chỉnh sửa, độ phân giải cao (1 kilomet / 1 pixel) – 1 ảnh có kích cỡ khoảng 2700x2000 pixel (bao gồm cả phần viền bao quanh ảnh không có giá trị sử dụng). Ảnh MODIS 1km này nằm trong gói sản phẩm PM MAPPER của MEEO do giáo viên hướng dẫn cung cấp với mục đích nghiên cứu, thử nghiệm, vì vậy không có những ảnh thuộc khoảng thời gian và không gian địa lý khác [4].

dt61

dt62

Hình 1. Sự tương quan giữa ảnh AOT MODIS 1 kilomet và 10 kilomet

Còn ảnh từ  NASA cho phép mọi người có thể tùy chọn thời gian, không gian địa lý tìm kiếm để tải ảnh mong muốn, không giới hạn mục đích sử dụng, tuy nhiên độ phân giải ảnh thấp (10 kilomet / 1 pixel) -  1 ảnh có kích cỡ khoảng 230x180 pixel. Công việc ở đây cần thực hiện là dựa trên mẫu ảnh 1 kilomet, tìm kiếm ảnh 10 kilomet có sự tương ứng về hình ảnh và xử lý các ảnh này trước khi đưa vào hệ thống để trực quan hóa và xử lý dữ liệu từ ảnh [5].

Ảnh MODIS có vùng địa lý thu được với độ rộng 2330 kilomet, gồm 36 băng phổ và có 3 độ phân giải là: 250 mét, 500 mét và 1000 mét, có độ phân giải thời gian là: hàng ngày, 8 ngày, 16 ngày, theo tháng, theo quý, theo năm. Ảnh thu được từ trường trung tâm MEEO là ảnh 1 kilomet, còn ảnh MODIS Aerosol của NASA là ảnh MODIS Level 2 với độ phân giải 10 kilomet từ vệ tinh Terra. Cả 2 loại ảnh đều che phủ 1 phần diện tích lục địa và đại dương, vị trí không cố định tại 1 khu vực mà thay đổi theo từng ngày. Theo NASA, cấu trúc tên file ảnh MODIS ví dụ bên dưới có ý nghĩa như sau:

Ảnh từ NASA:        MOD04_L2. A2010213.  0355.  051.  2011120190855.tif

Ảnh từ MEEO:   MOD04.        A2010213.  0355.  006.  2013074052756.tif           

MOD04_L2 / MOD04: tên sản phẩm ảnh MODIS.

A2010213: ngày thu được ảnh theo ngày Julian dạng (A – YYYYDDD). Theo lịch Julian thể hiện ngày này là ngày thứ 213 trong năm.

0355: định danh của ảnh vệ tinh thu được trong tập ảnh (ngang 03, dọc 55).

051 hoặc 006: phiên bản của tập dữ liệu ảnh thu được.

2011120190855 /  2013074052756: ngày giờ phút giây theo lịch Julian tạo ra ảnh (YYYYDDDHHMMSS).

.tif: tên định dạng ảnh (GeoTiff).

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1]. Dương Văn Khảm, Một số kiến thức cơ bản về viễn thám và gis trong khí tượng thủy văn và tài nguyên môi trường, Viện Khí tượng Thủy văn      .          

[2]. Phạm Hữu Đức (2008), Giáo trình Cơ sở dữ liệu & Hệ thống thông tin địa lý GIS, Đại học Kiến Trúc Hà Nội.

[3]. Google Map: developers.google.com/maps/documentation/javascript/reference.

[4]. Nguồn ảnh MODIS 4 1km: meeo.it.

[5]. Nguồn ảnh MODIS 4 10 km: ladsweb.nascom.nasa.gov/

 

Sinh viên tiêu biểu