^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Với số điểm cao, đáng tự hào trong kỳ thi tuyển sinh Đại học 27,25 điểm khối A1 trong đó Toán 8.25, Lý 9.5, Anh văn 9.5, Nguyễn Sĩ Đạt đã xuát sắc trở thành thủ khoa đầu vào của Trường Đại học Hà Tĩnh năm học 2014-2015.

Gương mặt sáng, dáng người nhỏ nhưng nhanh nhẹn và có khiếu hài hước là những ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với chàng trai này.

Thủ khoa Nguyễn Sĩ Đạt và những bài học đầu tiên trên giảng đường đại học

Thủ khoa Nguyễn Sĩ Đạt và những bài học đầu tiên trên giảng đường đại học

Sinh ra trong một gia đình thuần nông có hoàn cảnh khó khăn nên từ nhỏ Đạt đã có ý thức cố gắng học tập tốt để bố mẹ đỡ vất vả. Ngoài thời gian học tập trên lớp em thường xuyên giúp đỡ bố mẹ công việc đồng áng và phụ giúp gia đình. Khi được hỏi về bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi đại học, Đạt chỉ cười trừ: “Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em không được đi học thêm như các bạn cùng lứa. Em tự học ở nhà các kiến thức trong sách giáo khoa và mua thêm sách nâng cao để học thêm. Có chỗ nào không hiểu thì đến lớp hỏi thầy cô giáo”.

Trong ba năm học cấp 3 tại Trường THPT Lý Tự Trọng, Thạch Hà, Hà Tĩnh, với cương vị là Lớp phó học tập, Đạt luôn là một học sinh ngoan, thuộc tốp dẫn đầu của lớp. Năm học lớp 11 và 12 Đạt dành giải Ba kỳ thi học sinh giỏi Tỉnh Hà Tĩnh môn Vật lý. Kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, Đạt giành 36 điểm cho 4 môn thi (Toán 10, Lý 10, Anh 9,5, Văn 6,5).Tuy có thành tích học tập tốt nhưng Đạt lại lựa chọn thi vào Trường Đại học Hà Tĩnh, chuyên ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử. Đạt chia sẻ: “Em lựa chọn thi vào Trường Đại học Hà Tĩnh vì em thấy học chuyên ngành này liên kết đào tạo cho Khu Kinh tế Vũng Áng nên học phí được miến giảm, các điều kiện học tập được ưu tiên và có sự hỗ trợ nên phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Sau này ra trường xin việc làm cũng dễ dàng hơn”.

Thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào mấy sào ruộng và gánh hàng rau của mẹ ngoài chợ. Hiểu được hoàn cảnh gia đình nên các anh chị của Đạt đều cố gắng học tập tốt. Chị gái đầu đã tốt nghiệp Trường Đại học Hà Tĩnh, anh trai thứ hai đang là sinh viên Trường Đại học Y Huế, anh trai thứ ba là sinh viên Trường Đại học Vinh. Hiện tại, ngoài thời gian học trên lớp, Đạt còn đi dạy kèm gia sư tuần 4 buổi để có thêm thu nhập đỡ đần cho bố mẹ.

Đạt phụ giúp mẹ hái rau đi chợ bán

Đạt phụ giúp mẹ hái rau đi chợ bán

Được hỏi về ước mơ sau này của mình, Đạt chia sẻ: “Hiện tại mới sinh viên năm thứ nhất nên em sẽ cố gắng học tốt, tích cực tham gia các phong trào hoạt động của nhà trường và mong sau này ra trường sẽ tìm được việc làm ổn định để có tiền chữa bệnh cho mẹ”.

Hi vọng rằng với những cố gắng, nỗ lực của mình Đạt sẽ trở thành sinh viên ưu tú, làm rạng danh đất học Hồng Lam.

Chiều ngày 24 tháng 4 năm 2014 tại Phòng họp số 01, Trường Đại học Hà Tĩnh đã diễn ra buổi gặp mặt trao thưởng cho 2 Đội tuyển Olympic của nhà trường đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc tại giải Olympic toán học lần thứ XXII và Olympic Hóa học lần thứ VIII toàn quốc năm 2014.

Tham dự buổi gặp mặt có NGƯT.GS.TS. Nguyễn Văn Đính, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; đại diện các phòng ban và Khoa Sư phạm Tự nhiên cùng 2 Đội tuyển Olympic Toán, Hóa.

Giải Olympic Toán học năm nay diễn ra từ ngày 7/4 đến ngày 13/4 tại Trường Đại học Phạm Văn Đồng - Quảng Ngãi với gần 750 sinh viên đến từ 86 trường đại học, cao đẳng và học viện trong cả nước tham dự. Đội tuyển Olympic Toán học Trường Đại học Hà Tĩnh gồm 8 sinh viên thì có 4 sinh viên đạt giải trong đó 2 giải Ba môn Đại số và 2 giải Ba môn Giải tích. Theo ông Bùi Văn Hạt, Trưởng Khoa sư phạm Tự nhiên điều đặc biệt là năm nay các giải được chia đều cho cả 4 khóa học, trong đó có những gương mặt mới ở các khóa năm thứ nhất, thứ hai của trường, đây là những nhân tố triển vọng, hứa hẹn những thành tích cao hơn trong các giải Olympic Toán học tiếp theo.

Tiếp nối những chiến tích của Đội tuyển Olympic Toán là Đội tuyển Olimpic Hóa cũng lên đường tham dự giải từ ngày 4/4 đến ngày 14/4 tại Trường Đại học Cần Thơ với gần 200 sinh viên đến từ 30 trường đại học, cao đẳng và học viện trong cả nước. Đội tuyển Olympic Hóa học Trường Đại học Hà Tĩnh gồm 5 sinh viên thì cả 5 sinh viên đều đạt giải với kết quả chung cuộc được xếp thứ 4 toàn đoàn, trong đó có 01 giải Nhất, 01 giải Nhì và 3 giải Ba. Đây là một kết quả đáng phấn khởi và tự hào của sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh

Thay mặt cho lãnh đạo nhà trường, Hiệu trưởng nhà trường đã biểu dương thành tích của 2 đội tuyển đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về, đồng thời ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của các thầy cô giáo đã toàn tâm huấn luyện đội tuyển tốt và sự nỗ lực cố gắng của các sinh viên để có được thành tích cao.

Qua giải Olympic Toán học và Hóa học lại một lần nữa khẳng định chất lượng đào tạo của Trường Đại học Hà Tĩnh ngày càng nâng cao, uy tín của Trường Đại học Hà Tĩnh đang từng bước khẳng định.

Một số hình ảnh buổi gặp mặt

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận vừa tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo khen thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam năm 2012” cho các sinh viên: Hồ Thị Kiều, Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Cẩm Vân là sinh viên K1 ngành Sư phạm Hóa học Trường Đại học Hà Tĩnh với đề tài khoa học “Nghiên cứu xác định hàm lượng các nguyên tố thủy ngân, chì, asen trong rong và cua ở vùng biển Kỳ Ninh thuộc đặc khu kinh tế cảng Vũng Áng,  huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh”. Đây là đề tài nghiên cứu về môi trường, mục đích của đề tài là xác định môi trường nền ở vùng biển thuộc khu công nghiệp cảng Vũng Áng trước khi khu công nghiệp này đi vào hoạt động. Đề tài do PGS.TS Nguyễn Quốc Thắng hướng dẫn.

Các sinh viên Hồ Thị Kiều, Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Cẩm Vân trong buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp Đại học

Các sinh viên Hồ Thị Kiều, Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Cẩm Vân trong buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp Đại học 

Đề tài này cũng đã được sinh viên Nguyễn Thị Cẩm Vân báo cáo tại Hội nghị các nhà khoa học trẻ toàn quốc lần thứ III tổ chức tại Đại học Đà Nẵng tháng 4 năm 2013, đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học tại Hội nghị và được đánh giá cao về tính khoa học và tính ứng dụng.

Sinh viên Nguyễn thị Cẩm Vân báo cáo đề tài tại Hội nghị các nhà khoa học trẻ toàn quốc năm 2013

Sinh viên Nguyễn thị Cẩm Vân báo cáo đề tài tại Hội nghị các nhà khoa học trẻ toàn quốc năm 2013

Để hoàn thành đề tài này, các sinh viên đã có nhiều cố gắng trong việc tìm đọc tài liệu tham khảo, tìm hiểu và sử dụng các thiết bị phân tích hiện đại chưa có trong chương trình giảng dạy ở bậc đại học ở Việt Nam hiện nay. Đây cũng là sự ghi nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với sự cố gắng tiếp cận các vấn đề khoa học, đặc biệt là những vấn đề khoa học gắn với địa phương của sinh viên của Trường Đại học Hà Tĩnh, một trường đại học mới được thành lập.