Cha ông ta có câu: Học mà không hành như ếch ngồi đáy giếng! Thật vậy, nếu chúng ta chỉ học lý thuyết suông mà không có thực hành, trải nghiệm thì chẳng thể nào biết được ngoài kia thế giới bao la, mênh mông kiến thức biết bao nhiêu. Đối với ngành kỹ thuật nói chung và ngành xây dựng nói riêng, đây còn chẳng khác nào kim chỉ nam cho những chàng kỹ sư xây dựng đặt những bước chân đầu vào nghề. Nắm bắt được vấn đề đó, chương trình thực tập công nhân lớp K7- Kỹ Sư Xây Dựng (Khoa Kỹ thuật – Công nghệ, Trường đại học Hà Tĩnh) được tổ chức giúp sinh viên được trải nghiệm với vai trò của những người công nhân trên công trường.

Chương trình học được áp dụng cho kỳ 2, sinh viên năm 3 ngành kỹ sư xây dựng và được bắt đầu vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 năm 2017. Công tác thực tập công nhân giúp sinh viên có cái nhìn khái quát về công việc trên công trường, trực tiếp tham gia một số công việc của người công nhân. Bên cạnh đó, quá trình thực tập sinh viên được làm việc, học hỏi kinh nghiệm của những người thợ lành nghề, giàu kinh nghiệm thực thế. Ngoài ra, quá trình thực tập tạo cơ hội cho sinh viên được làm quen với các trang thiết bị máy móc, các dụng cụ trong thi công xây dựng.

Giữa cái nắng gay gắt của những ngày hè, chúng tôi những chàng sinh viên mồ hôi ướt đẫm càng thêm thấu hiểu sự nhọc nhằn của người công nhân xây dựng. Tại kỳ thực tập, sinh viên chúng tôi có cơ hội được làm quen và luyện tập kỹ năng tất cả các nghề của một người công nhân xây dựng cơ bản như: xây trát; cốp pha; ván khuôn; gia công thép; đổ bê tông…. dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy giáo có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm. Đó thực sự là những bài học quý báu đối với mỗi sinh viên. Từ đó giúp chúng tôi, những Kỹ sư tương lai, có thể kiểm tra, giám sát quản lý các công việc của công nhân trên công trường. Kỳ thực tập này thực sự đã cho tôi và các bạn những trải nghiệm bổ ích.

Mặc dù thời gian học tập ngắn gọn, tuy nhiên chúng tôi đã gặt hái được rất nhiều kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình. Chúng tôi nhận thấy vốn kiến thức của bản thân còn quá hạn hẹp còn rất non kém trong thực hành, thực tế công việc. Đơn giản với công việc gia công cốt thép, hay trộn vữa bê tông,…trên thực tế nghe rất đơn giản nhưng không hẳn vậy. Làm việc gì cũng cần có sự tính toán cẩn thận, tỷ mỹ, đặc biệt là kinh nghiệm làm việc và an toàn lao động trong thi công. Đây thực sự là những hành trang quý báu, những trải nghiệm đáng nhớ mà chúng tôi không thể nào quên được!

Một số hình ảnh thực tập công nhân

Xây tường ghạch chỉ 110 có mỏ dật

Tuờng 110 ghạch chỉ có bổ trụ

Tường 220 có mỏ 2 đầu

 Lắp dựng giàn giáo

Công tác trộn vữa xây

Tu sửa khuôn viên đường viền trước nhà hiệu bộ

Tu sửa khuôn viên bồn hoa cây cảnh trong khuôn viên trường