Chiều ngày 21 tháng 10 năm 2015, PGS.TS Lê Bá Huế đã có buổi nói chuyện và giao lưu trao đổi với cán bộ giảng viên và toàn thể sinh viên ngành Xây dựng của Khoa Kỹ thuật – Công nghệ.

PGS.TS Lê Bá Huế hiện là giảng viên bộ môn Công trình Bê tông cốt thép của Trường Đại học Xây dựng và là một trong những chuyên gia đầu ngành của ngành Xây dựng công trình Bê tông cốt thép Việt Nam.

pgstsLebahue1

Ảnh: PGS.TS Lê Bá Huế trong buổi nói chuyện

Buổi nói chuyện đã đem đến cho cán bộ giáo viên và sinh viên ngành xây dựng những kiến thức hết sức quý báu. Thầy đã trao đổi và nói chuyện với sinh viên về ngành xây dựng nói chung cũng như các phương pháp, quá trình học để trở thành một kỹ sư xây dựng, qua đó giúp sinh viên hiểu rõ hơn về ngành học của mình và hình dung được những công việc mà mình làm sau khi ra trường. Ngoài ra Thầy còn giới thiệu cho giảng viên và sinh viên một số công trình xây dựng nổi tiếng đã và đang thi công ở Việt Nam.

pgstsLebahue2

Ảnh: Sinh viên chăm chú theo dõi buổi nói chuyện

Trong các công trình đó Thầy tập trung giới thiệu thiết kế công trình - Cung Quy hoạch Hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh. Đây là loại công trình lần đầu tiên được thi công ở Việt Nam và là công trình quy mô được thiết kế bởi các công ty trong nước, trong đó phần thiết kế kết cấu do công ty Cổ phần Tư vấn Đại học Xây dựng đảm nhận và Thầy là người chủ trì thiết kế kết cấu. Công trình có hình dạng một con cá heo đang bơi trên biển, chiều dài của công trình trên 350m và đứng trên 7 trụ, đây là một trong những yêu cầu rất khó đối với bất kỳ chuyên gia kết cấu nào. Thầy đã giới thiệu các phương án thiết kế và phân tích phương án thiết kế tối ưu cũng như quá trình thi công đặc biệt của công trình.

pgstsLebahue3

Ảnh: Cung Quy hoạch Hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh

Qua việc giới thiệu công trình trên, Thầy muốn nhấn mạnh cho sinh viên ngành xây dựng của Trường Đại học Hà Tĩnh hiểu được rằng trình độ, khả năng của các kỹ sư, chuyên gia Việt Nam không thua kém bất cứ nước nào, có thể thiết kế và thi công được những công trình rất đặc biệt, có kết cấu phức tạp, đòi hỏi trình độ công nghệ cao, từ đó động viên kích lệ sinh viên chăm chỉ học tập để sau khi ra trường có thể kiến tạo ra những công trình giúp ích cho đất nước.

Buổi nói chuyện kết thúc trong không khí vui vẻ, cởi mở xen lẫn một chút tiếc nuối của sinh viên vì thời gian của buổi nói chuyện quá ít, có nhiều điều sinh viên muốn thảo luận trao đổi nhưng chưa thực hiện được. Thay mặt Khoa Kỹ thuật - Công nghệ Trường Đại học Hà Tĩnh, TS. Nguyễn Sỹ Minh đã phát biểu cảm ơn PGS.TS. Lê Bá Huế về bài nói chuyện hữu ích, cũng như những kiến thức quý giá về môn học Bê tông cốt thép mà thầy cung cấp cho sinh viên ngành xây dựng trong 2 tuần vừa qua, và mong muốn trong thời gian tới Thầy sẽ có thêm những buổi nói chuyện với sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh.