^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Thực tập có lẽ là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong những năm tháng là sinh viên. Chúng ta không chỉ được học tập tại nhà trường, mà còn được thực tập tốt nghiệp ngoài trường. Hơn một tháng thực tập tại Trung tâm Công báo – Tin học, UBND tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi thấy đã vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế cũng như học tập được nhiều kiến thức mới như: Nề nếp làm việc trong các văn phòng hay doanh nghiệp, Kiến thức và Kinh nghiệm thực tiễn.

t5 d1

Nhóm thực tập và các anh chị trong trung tâm

Sau bốn năm đèn sách được làm việc trong cơ quan tổ chức thì chắc rằng không ai khỏi lo lắng và hồi hộp. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của các cô, các bác, các anh, các chị trong đơn vị chúng ta sẻ nhanh chóng vượt qua những bở ngỡ để cảm nhận được nhiều điều thú vị và hữu ích. Để có thể giúp cho các bạn sinh viên khóa sau, tôi chia sẽ một số kinh nghiệm đã rút ra sau đợt thực tập:

1. Hãy xem kỳ thực tập là kinh nghiệm học hỏi

Bạn hãy nghĩ một cách tích cực đây là khoảng thời gian lý tưởng để bạn tích lũy kinh nghiệm sống và làm việc cho riêng mình.

2. Chớp cơ hội để làm quen

Khi bắt đầu quá trình thực tập, nếu có thể hãy cố gắng làm quen càng nhanh càng tốt. Làm quen với các anh chị, với môi trường ở chỗ làm. Hãy cố gắng bắt chuyện trước, không nên từ chối nếu nhận được sự nhờ cậy từ các anh chị trong cơ quan.

3. Luôn sẵn sàng

Đừng bao giờ thể hiện sự bận bịu, mệt mỏi. Vì những biểu hiện này sẽ khiến người hướng dẫn bạn không dám hoặc không muốn phân cho bạn những công việc mới. Thay vào đó bạn hãy cho mọi người thấy bạn là một người năng động, chăm chỉ làm việc, họ sẽ thấy bạn luôn sẵn sàng với những công việc và nhiệm vụ mới.

4. Tích cực tham gia các công việc tại đơn vị thực tập

Mở cửa giúp các anh chị, lấy giúp một ly nước, giúp lấy tài liệu máy in vv… một hành động nhỏ dù không đem lại cho bạn lợi ích ngay nhưng sẽ tạo được ấn tượng tốt của những người đi trước với bạn. Những công việc mới được giao, nếu bạn làm được thì chăm chỉ làm cho xong, nếu còn chỗ chưa biết thì bạn nên hỏi. Cơ quan tổ chức thể dục thể thao, văn nghệ thì bạn nên tích cực tham gia, và bạn sẽ được đánh giá cao.

5. Tinh thần cầu tiến và rút kinh nghiệm

Đừng tức giận hay phật lòng khi người khác nhận xét không tốt về bạn trước mặt bạn, vì chỉ những người còn muốn bạn tốt lên thì mới làm như vậy. Vì thế, khi họ góp ý, bạn hãy ngay lập tức rút kinh nghiệm để lần sau không mắc phải và cải thiện tình hình.

6. Học hỏi bất cứ điều gì có thể

Hãy học tập và để ý đến tất cả những điều có thể bởi vì bạn sẽ có được kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau giúp bạn hoàn thiện mình hơn.

7. Luôn khiêm tốn

Hãy luôn khiêm tốn trước mọi người không được có thái độ kiêu căng, tự phụ vì điều đó chỉ có hại cho bạn mà thôi.

8. Chuyên nghiệp

Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình ngay từ những việc nhỏ nhất, chẳng hạn như cách ăn mặc đi đứng, tác phong làm việc, chấp hành tốt các nội quy của cơ quan thực tập vv… và điều quan trọng là luôn đúng giờ.

9. Sự giúp đỡ của Trường, Khoa

Đây là điều cuối cùng cũng là điều rất quan trọng. Trước khi thực tập chúng tôi được nhà Trường, Khoa tổ chức dạy thêm cho cho một số buổi về kiến thức cơ bản trước khi đi thực tập như: kiến thức chuyên sâu tin học văn phòng, kiến thức xây dựng báo cáo, kiến thức trình bày thuyết trình, văn hóa doanh nghiệp vv… Những kiến thức này vô cùng hữu ích cho chúng ta trong quá trình thực tập. Ngoài ra,  khoa Kỹ thuật – Công nghệ còn chọn lựa những cơ sở thực tập đúng với chuyên ngành và có sự liên hệ chặt chẻ với các cơ sở trên để đảm bảo quyền lợi và hiệu quả cao nhất cho quá trình thực tập chúng ta.

t5 d3

Nhóm thực tập tặng quà lưu niệm