Càng về mùa đông thì số lượng người uống rượu càng nhiều, và mỗi lần uống số lượng càng cao. Để giúp thêm cho các bạn sinh viên trong trường nhận thức tốt hơn về rượu  tôi đã sưu tầm, tổng hợp được một số thông tin sau:

Những nét chung về rượu

Rượu là một chất gây ức chế thần kinh trung ương. Trong đồ uống có cồn, rượu ethyl là thành phần chính. Nó được lên men từ đường hoặc carbohydrate khác tìm thấy trong nho, trái cây khác, rau, và ngũ cốc. Theo đó, WHO đưa ra một đơn vị uống (DVU) chuẩn chứa 10 gam cồn. Một đơn vị uống chuẩn này tương đương với 1 chén rượu mạnh (40 độ, 30 ml); 1 ly rượu vang (13,5 độ, 100 ml); 1 vại bia hơi (330 ml); 2/3 chai hoặc lon bia (330 ml)

Như vậy. để nồng độ cồn 50 miligam/100 mililít máu hoặc dưới 0,25 miligam/lít khí thở (được phép điều khiển xe máy), đàn ông không nên uống quá ½ DVU đơn vị uống chuẩn trong giờ đầu tiên và không uống quá một nữa DVU nữa trong mỗi giờ sau đó. Với phụ nữ, không nên uống quá nữa DVU và không uống quá cũng ấy trong mỗi giờ sau đó

Ảnh hưởng nhất thời của rượi

Một người dưới ảnh hưởng của rượu lời nói sẻ thiếu chuẩn xác, phối hợp vận động thân thể kém, và sự xuất hiện dấu hệu không ổn định. Rượu ở liều cao có thể dẫn đến mất ý thức, hôn mê (cơ hội bị tổn thương não) và tử vong do hô hấp. Các ảnh hưởng khác của rượu bao gồm:

 • Mất nước - Nguyên nhân của tình trạng hoại tử một số bộ phận trên cơ thể
 • Tăng lưu lượng máu qua mao mạch;
 • Giảm nhiệt độ cơ thể;
 • Trầm cảm của nhiều cơ quan và ảnh hưởng chức năng của cơ thể bao gồm hệ thần kinh trung ương;
 • Kích thích dạ dày, gây viêm loét, chảy máu dày;
 • Gây mê - Trắng xám (không thể nhớ được các phần của buổi tối cho đến khi ai đó nhắc nhở cá nhân);
 • Rượu kết hợp với các thuốc khác - Rượu bị tiêu chảy với các chất ức chế hệ thống thần kinh trung ương (CNS) (chất ma tuý, thuốc an thần, thuốc an thần) có thể có tác dụng đồng vận. Nói cách khác, thuốc có phản ứng với rượu tạo ra hiệu quả mạnh hơn khi mỗi loại được tiêu thụ riêng

Ảnh hưởng lâu dài

Sau khi uống rượu liên tục, tế bào não bắt đầu chết, vì thế nó sẻ làm giảm trí nhớ đối với người trẻ, lẩn thẩn của người già . Uống rượu lâu dài cũng có thể gây nghiện, bệnh gan, các vấn đề về hệ thống tiêu hóa, bệnh tim mạch và các vấn đề sinh sản. Việc sử dụng rượu cũng có liên quan đến nguy cơ tăng một số bệnh ung thư. Nguy cơ ung thư miệng, cổ họng và thực quản cao gấp 6 lần đối với người hút thuốc và 38 lần đối với người hút thuốc và người uống rượu.

Hàm lượng Rượu trong máu (Blood alcohol Content -BAC)

Hàm lượng Rượu trong máu (BAC) là phần trăm rượu trong máu của một người. Tại California – Mỹ, việc lái xe sẻ bị cấm với mức BAC từ 0,01 trở lên đối với người dưới 21 tuổi và xấp xỉ 0,08 hoặc cao hơn đối với người từ 21 tuổi trở lên

Gây ngộ độc

Sự ảnh hưởng đến mỗi người là tùy thuộc vào cơ địa nên không gống nhau. Một số yếu tố góp phần vào hàm lượng cồn trong máu và sự sau rượi nhanh chóng của mỗi cá nhân. Các yếu tố tỷ lệ nhiễm độc là những yếu tố ảnh hưởng đến việc BAC tăng nhanh như thế nào. Tuy nhiên, nhìn chung dưới đây là một số yếu tố tỷ lệ nhiễm độc phổ biến

Trọng lượng - Vì rượu đi qua dòng máu, người càng cân nặng, càng có cần đến nhiều nhiều rượu để làm cho người đó say rượu. Ngoài ra,thành phần cơ thể cũng đóng góp. Chất béo không hấp thụ cồn, do đó một người có nhiều chất béo cơ thể sẽ trở nên dễ say nhanh hơn một cá nhân có cùng một lượng nhưng ít chất béo cơ thể (giả thiết bỏ qua các yếu tố khác). Dung hòa ( nhiều người có hàm lượng  enzym phản ứng tốt với rượi cao), không tính đến BAC, vì vậy những ai có khả năng dung nạp cao, sẽ cần nhiều thuốc rượu hơn để đạt đến độ “say xỉn”.

Số lượng thức ăn và nước trong dạ dày - Điều này có thể làm chậm sự hấp thu rượu vào máu chính vì vậy các ông bợm nhậu nên lót một ít gì đó vào dạ dày trước khi ra khỏi nhà.

Tỷ lệ tiêu thụ - Cơ thể người có thể chuyển hóa khoảng 1/2 đơn vị rượu / giờ, vì vậy nếu một người uống nhanh, sẽ có sự tích tụ rượu trong cơ thể tạo ra mức cồn trong máu (Blood Alcohol Level - BAL). Sự dư thừa rượu trong cơ thể tiếp tục lưu thông cho đến khi cơ thể có thể chuyển hóa nó;

Nước uống có cồn có ga - Rượu vang hoặc rượu sâm banh tăng tốc hấp thu rượu vào máu. Tương tự, việc pha rượu với các đồ uống ga khác cũng sẽ làm tăng tỷ lệ hấp thụ rượu vào máu làm cho chúng ta dể say hơn.

Dược phẩm - Dược phẩm dưới bất kỳ hình thức nào có thể có tác dụng đồng vận. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh dùng đồ uống có cồn trong khi dùng thuốc thậm chí còn rất nguy hiểm.

Phụ nữ và rượu

Một số đặc điểm của phụ nữ ảnh hưởng đến BAC và cách rượu tương tác trong cơ thể. Phụ nữ có nhiều chất béo cơ thể và ít dehydrogenase rượu (ADH), các enzym phá vỡ rượu, do đó, họ thường nhanh say hơn cánh mày râu. Nếu một người phụ nữ kiểm soát sinh sản bằng hormone, biện pháp tránh thai sẻ làm chậm lại nên họ cũng lâu say hơn. Khi một phụ nữ đến chu kỳ …. của mình, cô ấy sẽ giải phóng nhiều hoóc môn hơn và có xu hướng bị say cũng lâu hơn

Triệu chứng ngộ độc rượu

Có 4 dấu hiệu ngộ độc rượu. Nếu một cá nhân nhìn thấy bất kỳ một trong những dấu hiệu này, 911 nên được gọi ngay lập tức.

• Da lạnh, ướt, nhạt hoặc hơi xanh

• Bất tỉnh hoặc không thể bị đánh thức

• Nôn liên tục

• Hơi thở chậm hoặc bất thường - ít hơn 13 lần thở mỗi phút, hơn 8 giây giữa các lần thở

Hạn chế ngộ độc rượu

Việc cơ thể tiêu thụ nhiều rượu có thể liên quan đến nhiều hậu quả tiêu cực. cuối cùng tôi xin đưa ra một số lời khuyên dưới đây có thể giúp các bạn an toàn hơn và giảm nguy cơ tiềm ẩn có thể là do sử dụng rượu.

 • Ăn một bữa ăn với protein và carbohydrate trước khi ra ngoài.
 • Uống nước giữa thức uống và trước khi đi ngủ.
 • Tránh các trò chơi uống rượu.
 • Không trộn rượu với các loại thuốc khác.
 • Đặt một giới hạn uống.

Nguồn:

https://shcs.ucdavis.edu/topics/alcohol, https://www.myvmc.com