^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Máy ảo là một khái niệm không còn mới đối với mọi người nhất là các bạn học chuyên ngành CNTT, để tiện cho các bạn nắm bắt và sử dụng, đặc biệt là đối với các bạn lưu sinh viên Lào, tôi xin tổng hợp một số thông tin về máy ảo.

Máy ảo là gì?

Máy ảo Virtual Machine-VM là một chương trình đóng vai trò như một máy vi tính nhưng là ảo. Nó chạy trên hệ điều hành hiện tại - hệ điều hành chủ và cung cấp phần cứng ảo tới hệ điều hành khách, hay ứng dụng. Các hệ điều hành khách chạy trên các cửa sổ của hệ điều hành chủ, giống như bất kỳ chương trình nào khác của máy. Đối với những hệ điều hành khách, máy ảo lại hiện diện như một cỗ máy vật lý thực sự.

Description: cửa sổ chương trình

Các máy ảo cung cấp phần cứng ảo, bao gồm CPU ảo, RAM ảo, ổ đĩa cứng, giao diện mạng và những thiết bị khác. Các thiết bị phần cứng ảo được cung cấp bởi máy ảo và được ánh xạ tới phần cứng thực trên máy thật. Ví dụ như, ổ đĩa cứng ảo lại được lưu trong một file đặt trên ổ đĩa cứng thực.

Chúng ta có thể cài đặt nhiều máy ảo lên máy thực và chỉ bị hạn chế bởi dung lượng bộ lưu trữ hiện có cho chúng. Khi đã cài đặt một vài hệ điều hành, bạn có thể mở chương trình máy ảo và chọn máy ảo muốn khởi động, khởi động hệ điều hành khách và chạy trong một cửa sổ của hệ điều hành chủ hoặc cũng có thể chạy ở chế độ toàn màn hình.

Ưu nhược điểm của máy ảo

– Tiết kiệm được chi phí, Nếu bạn cần một hệ điều hành mới, trong khi vẫn cần sử dụng hệ điều hành củ để kết nối, hay mục đích chạy song song mà không có điều kiện mua sắm máy tính khác thì đây là giải pháp tối ưu.

– Hoạt động hoàn toàn như một máy riêng. VM cài đặt các ứng dụng khác tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

– Bảo trì sửa chữa nâng cấp nhanh chóng và dễ dàng, dễ dàng nâng cấp tài nguyên RAM, HDD, Băng thông khi cần thiết. và có thể cài lại hệ điều hành từ 5-10 phút.

– Không lãng phí tài nguyên.

Tuy nhiên máy ảo VM củng có những nhược điểm nhất định như:

– Hoạt động của VM bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra.

– Việc sử dụng chung máy vật lý khiến VM của bạn bị phụ thuộc.

– Tốn thời gian và chi phí để nâng cấp tài nguyên và cũng không thể mở rộng nhiều.

– Cách thức vận hành và năng suất hoạt động của VPS không đạt được hiệu quả như mong muốn

Khi nào nên sử dụng VM

Hiện nay VM có rất nhiều ứng dụng, đặc biệt hữu ích với tầng lớp Sinh viên Chuyên ngành IT vì vừa đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu, học tập mà lại tiện dụng và chi phí thấp, Sau đây là những ứng dụng phổ biến:

  • Kiểm thử các phiên bản hệ điều hành: Bạn có thể chạy phiên bản thử nghiệm Windows 8 bằng máy ảo trên máy chạy Windows 7. Điều này cho phép bạn thử nghiệm Windows 8 mà không phải cài đặt một phiên bản Windows bất ổn định trên máy mình.
  • Thử nghiệm các hệ điều hành khác: Bạn có thể cài nhiều bản phân phối Linux khác nhau và các hệ điều hành ít biết đến hơn bằng một máy ảo để thử nghiệm chúng và tìm hiểu cách chúng hoạt động. Nếu bạn hứng thú với Ubuntu, bạn có thể cài đặt nó vào máy ảo và sử dụng tại một cửa sổ trên màn hình desktop bình thường.
  • Sử dụng phần mềm đòi hỏi một hệ điều hành cũ: Nếu bạn có một ứng dụng quan trọng mà chỉ chạy trên Windows XP, bạn có thể cài đặt XP trên máy ảo và chạy ứng dụng trên máy ảo. Máy ảo đang thực sự chạy Windows XP, vì vậy tính tương thích không phải vấn đề. Điều này cho phép người dùng sử dụng một ứng dụng mà chỉ tương thích với Windows XP mà không phải cài Windows XP trên máy thật, đặc biệt quan trọng khi xét đến nhiều laptop mới và phần cứng khác không hỗ trợ đầy đủ cho Windows XP.
  • Chạy phần mềm được thiết kế cho những hệ điều hành khác: Những người dùng Mac và Linux có thể chạy Windows trên một máy ảo để sử dụng những phần mềm cho Windows trên máy tính mà không phải đau đầu về tính tương thích.
  •  Kiểm thử phần mềm trên nhiều nền tảng: Nếu bạn cần kiểm thử một ứng dụng có tương thích với nhiều hệ điều hành hoặc chỉ các bản Windows khác nhau hay không, bạn có thể cài mỗi hệ điều hành lên một máy ảo thay vì cần nhiều máy thực xung quanh.
  • Tăng cường cho server: Đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều server, thì các server có thể được đặt vào những máy ảo và chạy trên một máy tính đơn lẻ. Mỗi máy ảo là một thư mục cách ly, vì vậy điều này không gây những nguy cơ về bảo mật liên quan tới việc chạy nhiều server khác nhau trên cùng hệ điều hành. Các máy ảo cũng có thể được di dời giữa những server thật.

Như vậy việc sử dụng máy ảo là điều hết sức cần thiết đối với các bạn sinh viên giúp các bạn thoả sức khám phá kiến thức, đồng thời các bạn có thể cài đặt các hệ điều hành một cách nhanh chóng mà không gián đoạn việc học, không những thế còn có thể xây dựng hệ thống mạng LAN và xây dựng trên đó đủ thứ từ một cái Laptop nhỏ gọn. các phần mềm chính giúp các bạn xây dựng máy ảo hiện nay là:  VirtualBox (miễn phí) và VMware (bản miễn phí là VMware Player)  

Tài liệu tham khảo:

  1. http://cloudvpsgiare.com/2015/07/29/may-chu-ao-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-may-chu-ao/.
  2. http://genk.vn/thu-thuat/khi-can-chay-2-he-dieu-hanh-nen-chon-may-ao-hay-cai-song-song-20120413105731820.chn.
  3. https://quantrimang.com/tim-hieu-ve-may-ao-8890.