Theo kế hoạch đào tạo của nhà trường, trong học kỳ 2 của năm 3 sinh viên lớp K6 – Kỹ sư xây dựng có học phần thực tập công nhân, và được học thực hành tại xưởng của Nhà trường. Thực tập công nhân là một môn học nằm trong chương trình đào tạo kỹ sư xây dựng. Kỳ thực tập công nhân cho lớp K6KSXD được tổ chức từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 năm 2016.

Đây thực sự là một trải nghiệm mới mẻ đối với tôi và các bạn. Lần đầu tiên chúng tôi được đóng vai trò là người công nhân trên công trường, tự tay đong đếm từng loại cốt liệu. Nó hoàn toàn khác với những gì mà tôi hình dung khi bước vào ngôi trường đại học. Thầy tôi đã từng nói: “để trở thành một người Kỹ sư giỏi thì người đó không chỉ phải biết tất cả về kĩ thuật, thiết kế mà còn phải biết đứng vào vai trò là người công nhân trên công trường”, khi đó tôi vẫn chưa hình dung ra được những gì thầy tôi muốn nói. Sau kỳ thực tập này, thực sự để lại cho tôi những cảm xúc khó tả. Nó giúp người kỹ sư nắm được những kỹ năng cần thiết của một người công nhân xây dựng. Tại kỳ thực tập, sinh viên chúng tôi có cơ hội được làm quen và luyện tập kỹ năng tất cả các nghề của một người công nhân xây dựng cơ bản như: xây trát; cốp pha; ván khuôn; gia công thép; đổ bê tông…. dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy giáo có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm. Đó thực sự là những bài học quý báu đối với mỗi sinh viên. Từ đó sẽ giúp chúng tôi, những Kỹ sư tương lai, có thể kiểm tra, giám sát quản lý các công việc của công nhân trên công trường. Kỳ thực tập này thực sự đã cho tôi và các bạn những trải nghiệm bổ ích.

Kỳ thực tập công nhân này không chỉ là dịp cho sinh viên chúng tôi rèn luyện kỹ năng, tay nghề mà còn giúp cho việc ghi nhớ, áp dụng lý thuyết vào thực tiễn. Việc kết hợp vừa học lý thuyết những môn chuyên ngành như Kết cấu bê tông cốt thép, Kết cấu thép vừa thực hành giúp chúng tôi tiếp thu, vận dụng kiến thức vào thực tế được đơn giản và dễ dàng hơn.

Mặc dù thời gian khá hạn hẹp, nhưng được sự giúp đỡ, hỗ trợ tận tình của thầy Phan Văn Long và các thầy cô giáo trong Bộ môn Xây dựng, Khoa kỹ thuật – Công nghệ chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc Kỳ thực tập công nhân của mình đúng hạn và rút ra được cho chính bản thân những bài học quý báu. Hi vọng rằng những bài học ngày hôm nay sẽ là hành trang vững chắc đi theo chúng tôi trên con đường lập nghiệp sau này.

Một số hình ảnh thực tế ở xưởng thực hành

t9 xd1

Thực hành trộn vữa

t9 xd2

Xây tường gạch

t9 xd3

Gia công thép

t9 xd4

Lắp dựng dàn giáo

t9 xd5

Gia công cốt thép cột

t9 xd6

Lắp dựng cốp pha và cốt thép cột

t9 xd7

Đổ bê tông cột