^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Mùa thu, mùa lá rụng, mùa của tiếng trống tựu trường đã đến, tạm biệt những ngày nắng chói chang cửa mùa hè. Hòa chung và không khí nô nức tựu trường trên toàn quốc, Khoa Kỹ Thuật- Công Nghệ (Trường Đại học Hà Tĩnh) triển khai chương trình thực tập tốt nghiệp cho sinh viên khóa 7, nghành Kỹ thuật công trình xây dựng từ ngày 20/08/2018 đến 20/09/2018. Đây được đánh giá là một phần quan trọng trong chương trình đào tạo kỹ sư xây dựng của trường Đại Học Hà Tĩnh, là bàn đạp vững chắc giúp các sinh viên ra trường thíc nghi nhanh hơn với công việc của mình.

Học đi đôi với hành! Đúng thật vậy, nếu chúng ta chỉ học mà không áp dụng vào thực tiễn thực tế để có những sự va chạm thì thật khó để phát triển được hành trang của mình trên con đường đời. Đại học Hà Tĩnh đào tạo với định hướng thực hành, thực tế cho sinh viên đã và đang mang lại những kết quả tích cực, góp phần cung ứng những nguồn lực chất lượng cao cho tỉnh Hà Tĩnh và Khu vực Miền Trung.

Với phương châm đào tạo đó, khóa thực tập tốt nghiệp được triển khai với mục đích tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận với thực tế, là môi trường học tập, cọ xát lành mạnh, là nơi sinh viên có thể mang những kiến thức học được vào ứng dụng thực tiễn. Khóa thực tập giúp sinh viên có điều kiện học hỏi kinh nghiệm thực tế, thích ghi với môi trường làm việc của những kỹ sư, là những thử thách đầu tiên sinh viên được làm quen trước khi trở thành những kỹ sư xây dựng tương lai.

Công tác chuẩn bị cho mùa thực tập được khởi động từ đầu tháng 8, được sự triển khai của Ban chỉ đạo thực tập Khoa Kỹ Thuật- Công Nghệ. Nhiều cuộc họp đã được tổ chức nhằm phổ biến kế hoạch, nội quy thực tập cũng như những kinh nghiễm cơ bản trước khi bước vào mùa thực tập. Sinh viên được chia thành các nhóm nhỏ thực tập tại các công trường, doanh nghiệp khác nhau trong và ngoài tỉnh.

Được phân công về thực tập tại Công ty TNHH Xây Dựng Đồng Tiến, nhóm thực tập của chúng em với 4 thành viên đã nhận được sự giúp đỡ tận tình của các cán bộ công ty, Ban Chỉ Đạo Thực Tập Khoa Kỹ Thuật – Công Nghệ và giảng viên hướng dẫn TS. Nguyễn Sỹ Minh. Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tiến với lịch sử xây dựng và phát triển vững mạnh, 17 năm hoạt động với đội ngũ kỹ sư, cán bộ, công nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết. Hình thành và phát triển trên tỉnh nhà, Công ty đã góp phần xây dựng nhiều công trình lớn trên địa bàn với chất lượng và thương hiệu vàng. Trong đó, Công trình xây dựng Trụ sở làm việc Báo Hà Tĩnh cũng là một trong những công trình tiêu biểu đang trong quá trình thi công của công ty trong năm 2018. Do đó, được phân công thực tập về công trường này bước đầu mở ra cho chúng em những cơ hội mới để học tập, hoàn thiện bản thân mình.

Xây dựng trên lô đất CM5, đường Nguyễn Huy Tự, Thành phố Hà Tĩnh, Công trình trụ sở làm việc với quy mô 5 tầng, quy hoạc sân vườn rộng lớn, được đánh giá là công trình tầm trung, có nhiều điều kiện thuận lợi để chúng em nghiên cứu về biện pháp thi công cũng như các công việc khác trên công trường. Ngày đầu bước vào công trường với nhiều bỡ ngỡ, chúng em được nhận nhiệm vụ cán bộ kỹ thuật hiện trường thực tập, vừa học hỏi kinh nghiệm, vừa trực tiếp hỗ trỡ ban chỉ đạo công trường thi công các hạng mục công trình.Với vai trò là cán bộ thực tập trên công trường, tuy nhiên chúng em được làm việc, học tập như một cán bộ kỹ thuật của nhà thầu thi công. Do đó, trong quá trình làm việc luôn đòi hỏi sự gắn bó giữa lợi ích bản thân và lợi ích công ty.

Kỷ niệm về mùa thực tập tại công trường là những ngày gắn bó với các tổ thợ trên công trường dưới cái thời tiết nắng nóng mùa hè hay dưới những ngày mưa rả rích chớm thu. Với trách nhiệm là cán bộ kỹ thuật, công việc những ngày đầu của chúng em trên công trường là tổ chức triển khai san lấp mặt bằng, xây dựng phần ngầm công trình.

Trực tiếp triển khai ép cọc thí nghiệm

Lần đầu tiên trực tiếp tham gia nghiên cứu quá trình ép cọc quả thực là vô vàn kiến thức mới mẻ, chúng em nắm bắt được các quá trình thi công cũng như tầm quan trọng của việc áp dụng các tiêu chuẩn vào nghiệm thu công tác. Đây cũng là lần đầu tiên chúng em được nhận nhiệm vụ định vị cọc ép một công trình xây dựng với quy mô lớn, thực sự là những thử thách ban đầu. Tiếp thu các kiến thức lý thuyết được học trên ghế nhà trường, chúng em đã được hướng dẫn ứng dụng thực tiễn thông qua công tác sử dụng máy thủy bình, máy toàn đạc điện tử định vị công trình. Tham gia tại công trường chúng em còn có cơ hội được gặp lại những người thầy cũ tại Trung Tâm Thí Nghiệm Và Kiểm Đinh Công Trình - đang trực tiếp triển khai thí nghiệm tại công trường. Đây lại là cơ hội thuận lợi giúp chúng em đưa những kiến thức tại phòng thực hành trước đây lên công trường xây dựng qua thí nghiệm đo độ chặt đất và thí nghiệm nén tĩnh.

Thí nghiệm nén tĩnh cọc thí nghiệm

Những ngày có mưa bão tại công trường, khó khăn chồng chất khó khăn khi công trình đang trong giai đoạn thi công phần ngầm. trong khoảng thời gian đó, chúng em có cơ hội tiếp thu các phương án thi công của nhà thầu qua các buổi họp định kỳ. qua đó, chúng em có kinh nghiệm hơn về phương án tổ chức thi công cũng như công tác dảm bảo an toàn lao động trong điều kiện thi công khi thời tiết xấu.

Thời gian cứ vậy trôi dần, tháng 9 khởi đầu với những ngày tiết trời mát mẻ, êm dịu. Chung em những cán bộ thực tập đã dần quen với màu áo xây dựng đầy phong sương, quen dần với những đêm đổ bê tông đến sáng có phần mệt nhưng chẳng thể dấu nổi lòng nhiệt huyết của những tân kỹ sư sắp ra trường.

Đổ bê tông đêm trên công trường

Đợt thực tập tốt nghiệp sinh viên khóa 7 - Nghành Kỹ thuật công trình xây dựng đã gặt hái được nhiều thành công ngoài mong đợi. Tạo điều kiện cho sinh viên được học tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và lành mạnh, xây dựng hành trang vững chắc, áp dụng lý thuyết và thực tế công trình xây dựng, là phương pháp tốt nhất đưa sinh viên bám sát và thực tế chuyên nghành, tránh mơ hồ, hời hợt.

Chúng em xin cảm ơn Ban Chỉ Đạo Thực Tập Khoa Kỹ thuật – Công nghệ, Công ty xây dựng Đồng Tiến, Thầy giáo hướng dẫn TS. Nguyễn Sỹ Minh đã hết lòng hỗ trợ chúng em trong quá trình thực tập, tạo những điều kiện tốt nhất để chúng em phát triển vốn kiến thức của mình. Xin kính chúc Ban Chỉ đạo và Các thầy cô giáo sức khỏe, chúc khóa thực tập tốt nghiệp gặt hái nhiều thành công thắng lợi!

Trên công trường thực tập tản mạn những ngày thu!

Một số hình ảnh trong kỳ thực tập:

Thi công hố móng

Công trường những ngày mưa

Nắng gió công trường xây dựng

Triển khai lắp dựng giàn giáo, ván khuôn

 

Công tác chuẩn bị nghiệm thu thép sàn