^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Vừa qua, từ ngày 12 đến 14 tháng 10 năm 2020, hội nghị khoa học thường niên lần thứ 30 về chuyển hóa khoáng và xương do hiệp hội Xương và Khoáng liên quốc gia Úc và New Zealand đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tại đây, TS. Hồ Lê Phương Thảo – Giảng viên Bộ môn CNTT- Khoa Kỹ thuật Công nghệ (Trường Đại học Hà Tĩnh) và đồng sự đã có bài thuyết trình về nghiên cứu mới nhất dự đoán gãy xương, tái gãy xương, và tử vong sau gãy xương dựa trên mô hình đa trạng thái.

Sáng sớm ngày 12/10/2020, hiệp hội Xương và Khoáng liên quốc gia Úc và New Zealand (gọi tắt là ANZBMS) đã khai mạc hội nghị khoa học thường niên lần thứ 30 trên nền tảng online, thu hút hàng ngàn cá nhân và tổ chức tham gia. ANZBMS là hiệp hội khoa học y học liên quốc gia Úc-New Zealand lớn nhất chuyên ngành loãng xương. Hiệp hội được thành lập năm 1988 nhằm kết nối những nhà khoa học cũng như các chuyên gia y khoa hoạt động tích cực trong ngành chuyển hóa khoáng và xương trên nước Úc và New Zealand, tạo nên một “bộ lạc” chuyên ngành.

Hội nghị thường niên được tổ chức nhằm mục đích cung cấp cho các đại biểu một nền tảng tương tác, mang đến cơ hội cho những chuyên gia và nhà nghiên cứu được chia sẻ những công trình nghiên cứu trong ngành. Hội nghị có nội dung hấp dẫn, đặc biệt có các bài nói chuyện từ khách mời là chuyên gia hàng đầu đến từ nhiều nước trên thế giới cũng như các bài nghiên cứu hay được chọn lựa, chấm điểm kĩ càng từ hội đồng tổ chức, các phiên tư vấn và bàn luận/tranh luận gay cấn, và cuối cùng là  các phiên trao giải cho các công trình xuất sắc. Trong hội nghị năm nay, công nghệ thông tin đã được các nhà nghiên cứu chào đón và mạnh dạn áp dụng trong các nghiên cứu y khoa của họ. Ví dụ như áp dụng các thuật toán học máy, học sâu trong việc xây dựng mô hình tiên lượng gãy xương, tỉ lệ mất xương do loãng xương, hay tỉ lệ tử vọng sau gãy xương. Các kĩ thuật xử lí hình ảnh kết hợp thuật toán mạng nơ ron nhân tạo, logic mờ , phân tích cụm cũng được thử nghiệm để xử lí dữ liệu hình ảnh lâm sàng như scan xương khớp, tế bào… nhằm nâng cao tính chính xác trong việc trợ giúp các chuyên gia đưa ra quyết định y khoa.

 

 

 

 Công trình nghiên cứu “Dự đoán tái gãy xương và tử vong sau gãy xương bằng mô hình đa trạng thái” do TS. Hồ Lê Phương Thảo – Giảng viên thuộc bộ môn CNTT, khoa Kỹ thuật Công nghệ (Trường Đại học Hà Tĩnh) và các đồng sự cũng đã được chọn thuyết trình tại hội nghị này. Cụ thể, từ giả thiết rằng một cá nhân bị gãy xương thì sẽ tăng nguy cơ tái gãy xương và tử vong sau gãy xương trong tương lai, giảng viên và đồng sự đã xây dựng một mô hình tiên lượng nguy cơ gãy xương, tái gãy xương và tử vong sau gãy xương. Trong thời gian nghiên cứu sinh, giảng viên Hồ Lê Phương Thảo cũng đã được hiệp hội ANZBMS trao một số giải thưởng như nghiên cứu xuất sắc, công trình xuất bản đầu tiên xuất sắc, cùng học bổng trao đổi nghiên cứu nhằm khuyến khích các nhà khoa học trẻ trong bước đầu thực hiện nghiên cứu khoa học.

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.anzbms.org.au/
  2. https://www.anzbmsconference.org/