^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Thời gian gần đây khi nhìn trên nhãn mác hàng hóa chúng ta thường thấy ô vuông lớn bên trong có nhiều ô vuông xếp liên tiếp thành các ký tự lạ giống như ma trận, ô vuông đó được gọi là QR Code. Trong bài viết này tác giả giới thiệu lịch sử phát triển, cách tạo và đọc mã QR.

1. Lịch sử phát triển

Mã QR được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994, người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao. Và loại mã này đã và đang được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản.

QR Code là chữ viết tắt của chữ Quick response code (Mã phản hồi nhanh) hay còn gọi là mã vạch ma trận (matrix-barcode) là dạng mã vạch hai chiều (2D) thế hệ mới có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone (điện thoại thông minh) có chức năng chụp ảnh (camera) với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Description: Mã QR Code

Hình 1. Mã QR Code

Bên trong một mã QR có thể chứa các thông tin liên quan đến sản phẩm, thông tin sự kiện, thông tin liên hệ, tin nhắn, hoặc cả một đoạn văn bản vị trí thông tin địa lý. Tùy thuộc vào thiết bị đọc mã vạch QR khi bạn quét nó sẽ dẫn tới các kết quả có chứa sẵn bên trong.

2. Cách tạo QR Code

Có rất nhiều cách tạo ra mã QR code

– Tạo trực tuyến: Sử dụng một số phần mềm cho phép tạo các mã QR trực tuyến ngay trên trang web của họ, chỉ cần nhập thông tin cần thiết vào các mục có sẵn, trang web sẽ đưa ra kết quả là các mã QR, có thể sử dụng dịch vụ của một số website ở dưới đây hoặc có thể tìm kiếm trên Google với từ khóa QR code creator hoặc QR code Generator:

+  QR Code Kaywa

+  Delivr QR Code

+  Mobile-Barcodes

– Tạo bằng phần mềm điện thoại: sử dụng điện thoại có hệ điều hành Android hoặc IOS  có thể sử dụng ứng dụng “QR Droid Code Scanner”.

3. Cách đọc mã QR code

– Để đọc được mã QR có rất nhiều cách để có thể đọc được các thông tin có chứa bên trong mã QR: có thể sử dụng các loại máy đọc mã vạch – máy quét mã vạch 2D chuyên dụng như:

Máy đọc mã vạch Datalogic – Gryphon I GPS4400 2D

Máy quét đọc mã vạch Godex GS550

Máy đọc mã vạch Datalogic – Magellan 800i

Máy quét đọc mã vạch Symbol DS9208

Máy quét đọc mã vạch Youjie HF600

Máy quét mã vạch Honeywell Xenon 1902G-BF

Máy quét mã vạch Magellan 1100i

Máy quét mã vạch Symbol DS6708

 …

– Hoặc có thể sử dụng điện thoại Android với sự hỗ trợ của phần mềm để scan barcode:  Barcode Scanner.

– Hoặc sử dụng điện thoại Iphone tải ứng dụng RedLaser for IOS phần mềm riêng của IOS.

Description: Đọc mã vạch bằng IOS

Hình 2. Đọc mã vạch bằng IOS

4. Các ứng dụng của mã QR

Kiểm kê hàng hóa, thông tin sản phẩm. Thông tin cá nhân: trên card visit.

Lưu trữ URL: sử dụng điện thoại để đọc QR Code để lấy URL, và tự động mở web trên trình duyệt.

Ứng dụng tại các bến xe bus, xe lửa, tàu điện ngầm: người sử dụng khi quét mã QR Code của bến xe sẽ biết thông tin về các chuyến xe.

Sử dụng tại các Viện bảo tàng: người sử dụng chỉ cần quét mã QR Code đặt cạnh vật trưng bày là biết được thông tin chi tiết và cập nhật về đồ vật đó.

Sử dụng tại siêu thị: để biết được thông tin, hướng dẫn nấu ăn cũng như hàm lượng dinh dưỡng của những thức ăn cần mua, xuất sứ, hạn sử dụng, …

Sử dụng tại các buổi hội thảo, thuyết trình, tổ chức sự kiện, chương trình nhạc hội, live show, bar, club: người tham gia có thể sử dụng QR Code thay cho Business Card của mình.

Sử dụng tại nhà hàng, khách sạn, coffee shop: để biết được công thức và cách chế biến món ăn, thức uống, thông tin khách sạn.

Sử dụng trong truyền thông quảng cáo marketing: dần thay thế các quảng cáo dưới hình thức in ấn và phát tờ bướm. QR Code sẽ đính kèm thông tin thương hiệu trên các ấn phẩm, bảng hiệu cửa hàng, các bảng quảng cáo, billboard.

Sử dụng mã QR để tạo sự khác biệt trong chữ ký email thường dùng; trên những món quà, để tạo đặc biệt và bất ngờ cho người nhận, và làm cho người nhận thấy tò mò về nội dung của QR Code đính kèm.

Tham khảo nguồn: https://congnghemavach.com.vn