^Back To Top

foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


Get Adobe Flash player

Bất cứ một website nào cũng đều phải có CMS, nó là nền tảng để tạo ra những web,trang bán bán hàng hiệu quả. Thực tế cho thấy có rất nhiều CMS được sử dụng xây dựng hệ thống của mình. Vậy CMS phổ biến nhất hiện nay là những CMS nào vẫn là câu hỏi của nhiều người. Cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua nội dung của bài viết dưới đây.

CMS là gì?

CMS là chữ viết tắt của Content Management System (hệ quản trị nội dung). Nó là một ứng dụng giúp người dùng xuất bản và quản lý nội dung trên trang web bằng một phương pháp logic và trực quan. CMS cũng thường chứa các công cụ để giúp người phát triển web thực hiện các chức năng như lập chỉ mục nội dung (indexing), thực hiện thay đổi, định dạng trang web, … . Người ta sử dụng CMS không chỉ để tạo ra các trang web, mà chúng còn giúp quản lý toàn bộ nội dung trên đó, phức tạp hơn và có thể tùy chỉnh nhiều hơn để kiểm soát cách trang web hiển thị và tương tác với người xem.

Để sử dụng CMS, người dùng không nhất thiết phải là người am hiểu các kiến thức kỹ thuật phát triển web. Tuy nhiên, nếu biết lập trình thì tốt hơn, vì có thể thực hiện nhiều quyền tùy chỉnh hơn.

Description: nhung-cms-pho-bien-hien-nay

Ngày nay, các CMS tốt nhất đã có nhiều công cụ giúp bạn thiết kế web và tạo ra được các trang web hiện đại. Các loại CMS này thường là giải pháp toàn diện để tạo website và quản lý nội dung trên đó. Tùy thuộc mục đích sử dụng, các tính năng cần thiết của website mà người sử dụng có thể lựa chọn các CMS khác nhau. Ngoài ra, thông qua plugin hay extension người dùng cũng có thể dễ dàng bổ sung tính năng cho CMS đó.

Một số CMS phổ biến nhất hiện nay

Theo số liệu tổng hợp từ các trang web đang được sử dụng trên internet và các cơ sở đào tạo nên lập trình viên thì dưới đây là những CMS đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

WordPress

Đây là CMS phổ biến nhất, dễ dàng sử dụng và không chỉ được dùng nhiều ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới. WordPress là một phần mềm nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Người dùng Wordpress không cần có chuyên môn cao về code.  Wordpress  thường được dùng để xây dựng các site như bán hàng, thương mại điện tử, tin tức, … với chi phí thấp.

Drupal

CMS phổ biến hiện nay đứng thứ 2 sau Wordpress. Drupal có ưu điểm là rất linh hoạt và có thể tùy chỉnh các yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, để sử dụng Drupal đòi hỏi phải có kỹ năng và các kiến thức chuyên sâu nên một site được phát triển từ Drupal thường đòi hỏi chi phí cao hơn.

Joomla

Với những website có quy mô nhỏ và trung bình thì sự lựa chọn CMS Joomla là một giải pháp hữu hiệu nhất. Joomla có sự kết hợp và lồng ghép giữa WordPress và Drupal. Nó có hệ thống quản lý nội dung mạnh mẽ và không đòi hỏi người dùng phải có những kiến thức chuyên sâu về lập trình. Joomla có nhiều tính năng bổ sung cho những hạn chế của Drupal và WordPress, và đồng thời nó cũng có nhiều plugins, chủ đề có sẵn có thể dễ dàng tùy biến tốt.

Serendipity

Serendipity là một CMS nhẹ, thân thiện với người dùng và phù hợp với những blog nhỏ. Serendipity cung cấp tốc độ tốt nhất cho website, nhờ khả năng caching mặc định rất linh động của nó. Để thêm tính năng người dùng có thể sử dụng themes và plugins. Việc thêm tính năng trên Serendipity trở nên dễ dàng hơn bởi nó có plugins riêng cho front-end và back-end.

Chamilo

Chamilo là CMS được sử dụng chuyên về tạo site học trực tuyến. Với Chamilo, người dùng có thể tạo các khóa học trực tiếp từ đơn giản đến phức tạp. Các lớp học của bạn có thể bao gồm văn bản, nội dung đa phương tiện, câu hỏi nhiều đáp án, bài tập, ... Chamilo được ưa chuộng bởi tính đơn giản và tiện dụng. Nó là nền tảng tốt nhất để tạo ra các site có chức năng quản lý nhiều giáo viên, nhiều học sinh và có công cụ để bạn tạo ra những lớp học trực tuyến tốt nhất.

Lời kết

Chọn CMS tốt nhất cho website giống tương tự như chọn một hệ điều hành vậy. Các CMS trên đều có lượng người thích dùng vì các ưu điểm và ngược lại. Để chọn ra CMS phù hợp, chúng ta phải phân tích kỹ dựa trên nhu cầu tạo ra Website, với những người mới có thể nên thử dùng vài ba CMS trước khi chọn ra một cái để làm dự án lâu dài, chỉ có vậy mới là cách tốt nhất để họ tự trải nghiệm và đưa ra quyết định.